Báo ANTĐ: Tập thể dục ngoài trời sao cho đúng cách và thải loại được sự ô nhiễm

Share:

Không gian ngoài trời là sân tập lý tưởng nhất với những người tập thể dục. Tuy nhiên, trong điều kiện không khí bị ô nhiễm, việc tập thể dục ngoài trời cũng cần lưu ý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/tap-the-duc-ngoai-troi-sao-cho-dung-cach-va-thai-loai-duoc-su-o-nhiem/828642.antd

Nên luyện tập tại những nơi có nhiều cây xanh, sông, hồ nước trong sạch trong điều kiện không khí ô nhiễm

Lợi ích của việc tập thể dục ngoài trời

Tiêu tốn nhiều calo hơn. Trên các máy tập chạy, cơ thể bạn biết chính xác sẽ tiêu tốn bao nhiêu calo. Nhưng các đường chạy trong công viên cho bạn nhiều thử thách hơn, nhiều đường đi phức tạp hơn, và cơ thể bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều calo hơn.

Tinh thần thoải mái hơn. Hít thở khí trời có thể tạo ra cảm giác thoải mái, tâm trí của bạn cũng phấn chấn hơn, khiến bạn muốn làm việc tích cực hơn nữa. Luyện tập ngoài trời cũng tạo ra cảm giác có sức sống mới, tràn đầy năng lượng.

Tránh vi khuẩn gây bệnh. Phòng tập thể dục là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh độc hại trên các tay cầm thiết bị, trên sàn tập. Thực tế không khí trong nhà cũng ô nhiễm gấp 2-5 lần ngoài trời.

Tăng cường hiệu suất tập luyện. Một cuộc khảo sát năm 2011 đã cho thấy không gian ngoài trời có thể tăng cường hiệu suất tập luyện. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục ngoài trời không chỉ đạt kết quả tốt hơn về thể chất mà còn có xu hướng gắn bó với chế độ tập luyện của họ lâu hơn, thường xuyên hơn.

Tăng cường vitamin D. Những người hoạt động thể chất mạnh như chạy bộ, chơi bóng rổ hay bóng đá trong 3 hoặc nhiều giờ một tuần giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim 22%. Ngoài việc giảm cholesterol trong máu, những hoạt động thể chất ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Lưu ý khi tập thể dục và sự liên quan về ô nhiễm

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn khiến cho chỉ số chất lượng không khí (AQI) khu vực ven đường và khu dân cư bị ảnh hưởng. Hơn nữa tất cả các bài thể dục ngoài trời đều luôn gắn liền với hoạt động hô hấp, đặc biệt là nhịp thở. Mức hoạt động thể lực càng cao, nhịp thở càng tăng để hấp thu không khí càng nhiều, cũng có nghĩa là khối lượng chất ô nhiễm hít vào tỷ lệ thuận mức độ hoạt động thể lực, nhịp thở, kiểu thở và nồng độ chất ô nhiễm của môi trường xung quanh.

Hoạt động thể lực càng cao sẽ làm tăng nhịp thở, vì vậy chúng ta thường thay đổi kiểu thở từ mũi sang miệng, khi đó, người tập khó có thể lọc chất ô nhiễm được. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh rằng ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lớn và trẻ em, chúng làm giảm chức năng phổi, gây viêm phế quản cấp và mạn, gia tăng các bệnh lý về hô hấp và tim mạch, tăng nguy cơ bị ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tăng huyết áp...

Tập thể dục ngoài trời đúng cách

Không tập luyện thể thao tại các nơi ô nhiễm không khí cao như ven đường giao thông nhộn nhịp trong thời gian cao điểm của khói bụi và gần các khu sản xuất công nghiệp. Nên luyện tập tại những nơi có nhiều cây xanh, sông, hồ nước trong sạch, thoáng khí như công viên hoặc khu dân cư yên tĩnh, môi trường trong lành. Nếu sống ở những nơi ô nhiễm cao hoặc không có điều kiện tập luyện ngoài trời thì có thể luyện tập trong nhà.

Thời gian tập luyện ngoài trời tốt nhất là trước 7 giờ sáng và sau 8 giờ tối. Đây là thời điểm nồng độ chất ô nhiễm xuống thấp nhất và nhiệt độ môi trường cũng giảm.

Chú ý lắng nghe cơ thể khi có những triệu chứng cảnh báo như: ho, đau thắt ngực, khò khè, đau khi hít sâu, khó thở và mau mệt… để ngưng tập luyện, giảm thời lượng và cường độ tập luyện, tăng các khoảng nghỉ ngơi và uống nước đầy đủ. Người lớn, trẻ em có bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp nhạy cảm với ô nhiễm không khí cần đến các bác sĩ tư vấn để chọn chế độ tập luyện ngoài trời hay trong nhà phù hợp nhất.

Tránh tập nặng. Những bài tập nặng khiến tim đập nhanh và phải hít thở mạnh là điều nên tránh trong những ngày không khí ô nhiễm. Việc hít thở mạnh trong điều kiện ô nhiễm không khí đồng nghĩa với việc bạn sẽ hít phải nhiều khí và bụi gây hại hơn. Các bài tập ở mức vừa phải như đi bộ xen kẽ chạy, yoga; nên tránh những bài tập cường độ mạnh như đá bóng, chạy nước rút.

Đeo khẩu trang khi ra đường luyện tập. Việc đeo khẩu trang sẽ giảm hít phải những loại bụi và khí có hại. Điều này sẽ khiến cơ thể khỏe hơn và thoải mái hơn khi luyện tập sau đó.

Gia Bảo (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Điều kiện không khí, Thải loại, Ô nhiễm không khí, AQI, Tập thể dục, Ngoài trời, Hít thở, Ca-lo, Ô nhiễm, Hít, Thở, Luyện tập, Thoáng khí, Ven đường, Nhồi máu, Đau thắt ngực, Hít vào, Nên tránh, Cơ tim, Khẩu trang

Không có nhận xét nào