Báo ANTĐ: Cẩn trọng khi sử dụng thuốc không kê đơn

Share:

Thuốc không kê đơn gồm các loại thuốc được sử dụng để làm giảm bớt các triệu chứng thông thường như: nhức đầu, sổ mũi, ho, mệt mỏi… có thể mua dễ dàng ở các nhà thuốc. Các thuốc này tuy tương đối an toàn nhưng khi sử dụng cũng cần hết sức thận trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/can-trong-khi-su-dung-thuoc-khong-ke-don/827772.antd

Thuốc không kê đơn cũng đòi hỏi phải sử dụng đúng mới đạt hiệu quả và an toàn

Chọn nhà thuốc uy tín

Mua thuốc ở nhà thuốc đạt chuẩn giúp chúng ta yên tâm hơn về xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Tại đây, bạn được mua thuốc có nguồn gốc rõ ràng, được sử dụng thuốc có chất lượng cao trong điều kiện bảo quản theo quy định.

Kiểm tra kỹ trước khi mua thuốc

Dù đã được kê đơn hay tin tưởng nhà thuốc, chúng ta cũng không nên bỏ qua kiểm tra thông tin thuốc trước khi sử dụng. Thông tin gồm tên loại thuốc, thông tin đơn vị sản xuất, đặc biệt là hạn sử dụng.

Không bỏ qua những dấu hiệu bất thường

Ngay khi nghi ngờ những tác dụng bất thường của sản phẩm, cần ngưng sử dụng ngay và thông báo đến bác sỹ đang phụ trách. Thời gian phát hiện và ngưng sử dụng càng sớm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh càng được giảm thiểu.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Nắm rõ chỉ định của thuốc (dùng trong trường hợp nào), chống chỉ định (không dùng trong trường hợp nào), các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra (nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt…), liều dùng (liều lượng và thời gian uống thuốc).

Thận trọng tương tác thuốc

Cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc không kê đơn với người mắc bệnh cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt, đái tháo đường, hen suyễn… vì có thể gây ra tác hại nguy hiểm. Một số thuốc không kê đơn có thể gây tương tác với các thuốc kê đơn khi sử dụng đồng thời như: nhóm thuốc chống sung huyết (phenylephedrin, pseudoephedrin…) làm giảm tác dụng của thuốc cao huyết áp, thuốc aspirin làm gia tăng nguy cơ chảy máu ở người đang sử dụng thuốc chống đông heparin…

Không sử dụng chung đồng thời các vitamin và khoáng chất với các thuốc khác, vì nguy cơ tương tác thuốc có thể xảy ra: levodopa hay phenytoin sẽ bị giảm tác dụng khi dùng chung với vitamin B6; vitamin E sẽ làm gia tăng nguy cơ chảy máu khi kết hợp với warfarin (thuốc chống đông máu) hoặc aspirin (thuốc chống tập kết tiểu cầu)… Cần lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol riêng lẻ hoặc phối hợp paracetamol với các thuốc khác mà trong thành phần có chứa paracetamol, thì tổng hàm lượng pracetamol không được > 1g ở một lần uống và > 4g một ngày, vì gây nguy cơ tổn thương gan.

Trúc Linh (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Paracetamol, WARFARIN, Kê đơn, Gan, Uống thuốc, A-xpi-rin, Nhà thuốc, Thuốc, Uống, Liều lượng, Sổ mũi, Nhức đầu, Sung huyết, Thuốc cao, Cẩn trọng, 1G, Vitamin B6, Chống chỉ định, Tiểu cầu, Loại thuốc

Không có nhận xét nào