Báo ANTĐ: 10 thói quen sau khi ăn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Một số thói quen sau khi ăn có ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/10-thoi-quen-sau-khi-an-anh-huong-xau-den-suc-khoe/829943.antd

Thói quen ngủ sau khi ăn rất có hại cho dạ dày của bạn

Ngủ ngay sau ăn

Nếu ngủ sau khi vừa ăn xong sẽ làm chậm lại hoạt động của hệ thống tiêu hóa, do đó sẽ gây ra một số biến chứng về sức khỏe. Nằm sau khi vừa ăn xong sẽ làm cho acid dạ dày dễ dàng di chuyển ngược trở lại thực quản. Cần có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn trước khi bạn đi ngủ, thường ít nhất 1-2 giờ.

Vận động ngay

Ngay cả khi chỉ ăn một bữa ăn nhẹ vẫn nên tránh làm việc ngay sau khi vừa ăn xong. Tập thể dục ngay sau ăn làm cho cơ thể khó tiêu hóa thức ăn và là lý do gây nên những vấn đề như chuột rút, buồn nôn hoặc thậm chí bị tiêu chảy. Tốt hơn hết là nên tập thể dục trước ăn hoặc sau ăn 2 giờ.

Ăn trái cây

Mọi người thường có thói quen sai lầm là ăn trái cây ngay sau bữa ăn. Điều này làm cản trở tiêu hóa các thức ăn của bữa ăn chính và thậm chí sinh khí nhanh trong dạ dày gây đầy bụng khó tiêu. Nên ăn trái cây ít nhất 3-4 giờ sau bữa ăn để đảm bảo bạn nhận được lợi ích tối đa từ trái cây.

Uống quá nhiều nước

Uống nhiều nước ngay sau khi ăn làm tăng áp lực đường tiêu hóa và làm cho dạ dày khó tiêu hóa thức ăn. Tương tự, uống nước quá lạnh sau khi ăn cũng có thể làm chậm tiêu hóa. Nếu bạn muốn uống thứ gì đó sau bữa ăn, hãy uống trà thảo dược ấm nóng.

Đi tắm

Thói quen tắm nước nóng ngay sau khi ăn sẽ dẫn đến một số rắc rối cho hệ thống tiêu hóa. Lý do là khi tắm nước nóng, nhiệt độ cơ thể tăng lên và làm cho máu tập trung lên bề mặt da, bàn chân và bàn tay, dẫn tới hệ thống tiêu hóa được cung cấp ít máu, làm cản trở hoạt động tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa giảm hoạt động đáng kể gây ra khí, đầy hơi và một số vấn đề khác.

Uống trà

Nhiều người nghĩ rằng uống một ly trà nóng ngay sau khi ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp đẩy nhanh quá trình hấp thu hơn. Nhưng trên thực tế điều này là ngược lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất polyphenol và tannin trong trà gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất sắt. Đồng thời, các chất này khi kết hợp với protein, vitamin B1, sắt sẽ hình thành những chất khó hấp thụ. Ngoài ra, tannin và theocin trong trà còn có tác dụng ức chế sự bài tiết của dịch vị và dịch ruột, không tốt cho tiêu hóa.

Nới lỏng quần hoặc thắt lưng

Khi ăn quá no, bạn thường có thói quen tháo bỏ hoặc nới lỏng thắt lưng để thở thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi dạ dày đang nặng nề, việc tháo thắt lưng sẽ tạo một lực khiến bụng hạ thấp xuống. Điều đó ảnh hưởng đến ruột cũng như đường tiêu hóa, có thể dẫn đến xoắn ruột, nghẽn ruột hoặc đau bụng dưới cấp tính.

Hút thuốc lá

Chúng ta đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hút thuốc ngay sau bữa ăn thậm chí còn nguy hiểm hơn. Nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích và gây viêm loét đại tràng.

Đọc sách

Thói quen này đòi hỏi sự tập trung quá mức thường không nên làm sau khi dùng bữa. Nếu không, các năng lượng khi đó được tập trung vào quá trình tiêu hóa. Do đó, việc đọc sách có thể dẫn đến mất tập trung.

Uống rượu

Sau khi ăn, việc uống rượu có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Tốt hơn là bạn nên uống rượu khoảng 20 phút trước khi ăn.

Cách để tiêu hóa tốt hơn sau khi ăn

Bổ sung thực phẩm chứa probiotic: Những vi khuẩn tốt sống trong ruột từ các sản phẩm probiotic giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Tạo thói quen ăn uống chậm: Bằng cách ăn chậm, nhai kỹ, bạn sẽ giảm nuốt không khí dư thừa dẫn đến ít đầy hơi và ít ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Đảm bảo cung cấp đủ chất xơ: Chất xơ sẽ giúp cải thiện sự tiêu hóa, nhưng nên tăng lượng chất xơ dần dần để tránh táo bón. Ngoài ra, cần uống nhiều nước khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ.

Trúc Linh (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Tannin, Ăn làm, Tắm nước nóng, Làm cản trở, Tiêu hóa, Thắt lưng, Dạ dày, Đầy hơi, Chất xơ, Đau bụng dưới, Uống trà, Hút thuốc lá, Nới lỏng, Dịch vị, Vitamin B1, Làm chậm, Hệ tiêu hóa, Uống rượu, Bữa ăn, A xít