Báo Zing: Ăn thịt chó giúp tăng sinh lực nam giới?

Thịt chó là món ăn phổ biến ở Việt Nam nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/an-thit-cho-giup-tang-sinh-luc-nam-gioi-post991755.html

Giá trị dinh dưỡng của thịt chó tương đương với loại thực phẩm nào?

Thịt gà, ếch
Thịt bò, heo
Thịt cóc, rắn

PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết về giá trị dinh dưỡng (trong đó có lượng protein), thịt chó tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, heo… Điểm khác biệt của các loại thịt này gần như ở mùi của nó.

Ăn thịt chó giúp tăng sinh lực nam giới?

Đúng
Sai
Chưa có bằng chứng khoa học

Theo PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, nhiều người cho rằng thịt chó có tác dụng trong y học, giúp tăng sinh lực nam giới. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều đó.

Ăn thịt chó bị bắt trộm, bạn có nguy cơ bị...

Nhiễm độc, nôn mửa
Đau dạ dày
Hoa mắt, chóng mặt

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết chó bắt trộm thường bị đánh bả, làm thịt rất nguy hiểm. Chó trúng bả sẽ có lượng chất độc vào máu của chúng, đem chế biến không loại trừ được hết các chất này. Độc tố sẽ tác động tiêu cực tới cơ thể người ăn, phản ứng nhẹ sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết, nặng có thể co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Khi ăn thịt chó bạn có nguy cơ cao nhiễm virus:

Virus ebola
Virus dại
Virus cúm A

PGS.TS Dương Duy Đồng thuộc Bộ môn Dinh dưỡng động Vật, khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông Lâm TP.HCM, cho biết loài chó rất dễ bị nhiễm virus dại (virus rabies). Người trực tiếp giết và chế biến có vết xước ngoài da, ăn thịt chó không được nấu chín kỹ, nguy cơ lây bệnh dại rất lớn.

Bệnh dại đã có thuốc điều trị đặc hiệu.

Đúng
Sai

Theo PGS.TS Dương Duy Đồng, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Các vi khuẩn nào phát triển khi thịt và nội tạng chó không được bảo quản tốt?

Liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn
Vi khuẩn Helicobacter pylori
Vi khuẩn Salmonellae

Khi không bảo quản tốt, thịt và nội tạng chó có thể phân hủy dần, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây độc như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn phát triển. Người làm thịt và ăn loại thực phẩm này dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây nhiễm trùng máu, có thể nguy hiểm tính mạng.

Nghiện ăn thịt chó dễ mắc bệnh:

Xơ gan, suy thận, gout
Viêm loét dạ dày, ung thư trực tràng
Thoái hóa khớp, bệnh tim mạch

Theo bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh như xơ gan, suy thận, gout.

Người mắc bệnh này không nên ăn thịt chó:

Bệnh đường hô hấp
Rối loạn nội tiết
Bệnh huyết áp, liên quan mạch máu não

Thịt chó thuộc tính nhiệt và có tác dụng bổ dưỡng mạnh. Sau khi ăn nhiều, người lớn tuổi hoặc mắc bệnh huyết áp dễ bị tăng huyết áp, thậm chí dẫn tới tai biến, vỡ mạch máu não. Do đó, người có bệnh liên quan mạch máu não cũng không nên ăn thịt chó.

Tuệ Anh

Tìm kiếm:✨

  • Thịt chó, Lâm Vĩnh Niên, PGS.TS.BS, Cầu khuẩn, Dzoãn Thị Tường Vi, Sinh lực, Viện Công nghệ Thực phẩm, Bệnh dại, Đại học Nông lâm Tp.HCM, Thịt cóc, PGS.TS, Đánh bả, Xơ gan, Làm thịt, Liên cầu khuẩn, Giá trị dinh dưỡng, Bệnh gout, Đặc hiệu, Chó, Nhiễm virus