Báo Zing: Ngã xe tập đi, bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não

Chiếc xe tập đi tuột mối dây buộc, lao xuống sân khiến chóp đầu trái của bệnh nhi bị lún sâu 1 cm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nga-xe-tap-di-be-8-thang-tuoi-bi-lun-so-nao-post991450.html

Thông tin từ khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - ngày 18/9, cho hay các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Hình ảnh lún sọ não trước mổ. Ảnh: BSCC.

Mẹ của bé (ở Thanh Thủy, Phú Thọ) cho biết tai nạn xảy ra khi chị để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc khiến chiếc xe lao xuống sân với ở độ cao khoảng 1 m. Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1 cm.

Gia đình đã đưa bé đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám. Tại đây, bác sĩ tuyến huyện nhận định mức độ tổn thương nghiêm trọng và chuyển tuyến cho bé xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi này, cho biết lún sọ thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới một tuổi. Nguyên nhân thường là tai biến sinh có thủ thuật, trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường bị lún ở hộp sọ là vùng đỉnh.

Do ở trẻ nhũ nhi, hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên, cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Với trường hợp bé 8 tháng này, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để nâng xương lún vào ngày 4/9. Đến chiều 12/9, khi sức khỏe ổn định trở lại, bé được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo đối với trẻ nhỏ, các cha mẹ nên thận trọng khi trông coi, chăm sóc. Nếu xảy ra những sự cố tương tự, gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẫu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Hà Xuân Tài, Sọ não, Ngã xe, Lún, Hộp sọ, Nhũ, Khoa ngoại, Thái dương, Bệnh nhi, Lao xuống, Màng cứng, Đi một mình, Mổ cấp cứu, Tự điều chỉnh, Va chạm mạnh, Thần kinh, Trông coi, Mổ, Phẫu thuật, Tai biến