Báo Zing: Điều gì xảy ra khi phụ nữ uống rượu bia?

Phụ nữ lạm dụng rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/dieu-gi-xay-ra-khi-phu-nu-uong-ruou-bia-post990942.html

Tỷ lệ nữ giới có uống bia rượu trong 30 ngày ở Việt Nam:

11,6%
23,4%
36,5%

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao và đang gia tăng ở cả hai giới. Năm 2010, 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu bia trong 30 ngày. Đến năm 2015, tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Ai có phản ứng trong cơ thể nhanh hơn khi uống rượu bia?

Phụ nữ
Đàn ông

Tỷ lệ chất béo tự nhiên của phụ nữ cao hơn nam giới. Chất béo có cơ chế giữ lại cồn và lượng nước bên trong hỗ trợ chúng di chuyển. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy phản ứng của phụ nữ sau khi uống bia rượu thể hiện ra nhanh và rõ nét hơn.

Phụ nữ uống nhiều rượu dễ...

Lão hóa sớm
Bị bệnh đường hô hấp
Ợ chua, đầy bụng

Theo Boldsky, rượu làm cơ thể phụ nữ mất nước nhanh hơn so với nam giới, gây lão hóa sớm. Bạn có thể uống nhiều nước hơn để đối phó với tình trạng này nhưng không làm giảm các nếp nhăn da.

Bao lâu để cơ thể xử lý một ly đồ uống có cồn?

20 phút
40 phút
60 phút

Gan có thể xử lý một ly rượu tiêu chuẩn trong 60 phút. Ngoài ra, bạn càng uống nhiều rượu thì thời gian cần xử lý sẽ tăng lên.

Phụ nữ nghiện rượu, nồng độ cồn trong máu tăng cao sẽ...

Tăng độ nhạy cảm tình dục
Giảm độ nhạy cảm tình dục
Độ nhạy cảm tình dục không thay đổi

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay phụ nữ nghiện rượu, nồng độ cồn trong máu tăng cao sẽ gây rối loạn nội tiết, làm giảm độ nhạy cảm tình dục.

Phụ nữ lạm dụng rượu bia có thể mắc loại ung thư nào?

Ung thư phổi
Ung thư trực tràng
Ung thư vú

Phụ nữ lạm dụng rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Rượu kích thích nội tiết tố estrogen, androgen và các chất gây ung thư làm tổn thương mô vú. Chất độc có trong rượu như Acetethanol gây tổn thương DNA của tế bào tuyến vú.

Uống rượu và sử dụng... sẽ làm tăng tất cả các loại ung thư.

Hoa quả chưa chín
Thuốc lá
Cà phê

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, một người uống rượu kèm theo hút thuốc sẽ làm tăng tất cả các loại ung thư gấp bội. Một số loại ung thư dễ mắc khi cùng uống rượu bia và thuốc lá có thể kể tới như ung thư phổi, vùng miệng, họng, dạ dày, tụy, thận…

Phụ nữ uống rượu trong khi mang thai, trẻ có nguy cơ:

Khuyết tật trí tuệ
Khuyết tật chi thể
Không có ảnh hưởng đến thai nhi

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện trung ương Quân đội 108, cho biết nếu người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai, đứa con đó có thể bị khuyết tật về trí tuệ.

Ngưỡng an toàn cho sức khỏe phụ nữ khi uống rượu bia:

Chỉ sử dụng 2 ly mỗi ngày
Uống không quá 300 ml/ngày
Không có ngưỡng an toàn

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, không có ngưỡng an toàn cho con người khi sử dụng rượu bia. Thực tế, nhiều người chỉ ngửi thấy mùi rượu đã say nhưng có những đối tượng uống 6-7 ly không sao. Điều quan trọng là mức độ phân giải của cồn trong máu và thời gian uống đảm bảo khoảng cách. Cồn chưa kịp phân giải trong máu lại uống tiếp, uống bồi sẽ có tác hại với sức khỏe.

Tuệ Anh

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Khánh Toàn, Rượu bia, Nguyễn Chấn Hùng, Bệnh viện 108, Nghiện rượu, Hội Ung thư Việt Nam, Vụ Pháp chế, Phân giải, Nguyễn Huy Quang, Ung thư phổi, Uống bia, Nồng độ cồn, Ung thư vú, Khuyết tật, Nữ giới, Ợ chua, Tuyến vú, Uống rượu, Đông y, Tình dục