Báo Zing: Dùng mỹ phẩm chứa paraben có gây ung thư như lời đồn?

Share:

Paraben thường xuất hiện trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm. Nhiều cuộc tranh luận liên tục nổ ra xoay quanh độ an toàn từ hợp chất này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/dung-my-pham-chua-paraben-co-gay-ung-thu-nhu-loi-don-post989541.html

Mỹ phẩm đắt tiền có phải lúc nào cũng tốt cho da? Đôi khi giá tiền chỉ bằng 1/10 nhưng mỹ phẩm bình dân lại cho kết quả vượt trội so với hàng cao cấp, ví dụ như hai loại kẻ lông mày cô gái sử dụng trong clip này.

Một nghiên cứu từ năm 2004 chỉ ra rằng paraben là chất có thể gây ra bệnh ung thư. Trong khi các cuộc tranh luận về vấn đề này vẫn tiếp tục nổ ra, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) lại cho biết không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa paraben và ung thư.

Tuy nhiên, rất nhiều thương hiệu chọn cách sản xuất sản phẩm mà không sử dụng paraben vì đã được khuyến cáo. Song song với đó, phần lớn người tiêu dùng luôn tìm kiếm những nhãn hiệu tuyên bố không có paraben.

Liệu paraben có gây ra các bệnh lý như lời đồn? Ảnh: CG.

Paraben là gì?

Paraben là một loại hợp chất este, về cơ bản là chất sử dụng cho công đoạn bảo quản. Paraben thường được tìm thấy ở bảng thành phần của các sản phẩm làm đẹp.

Paraben rất hiệu quả trong việc ngăn chặn vi khuẩn và nấm men vi sinh phát triển - những yếu tố có thể khiến sản phẩm yêu thích của bạn không còn khả năng sử dụng.

Các hãng mỹ phẩm thường có xu hướng sử dụng nhiều loại paraben trong một sản phẩm bởi chúng có khả năng ngăn ngừa các loại vi khuẩn khác nhau, từ đó gia tăng hạn sử dụng.

Paraben được sử dụng như chất bảo quản trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Ảnh: Store Magazine.

Nghi vấn paraben gây ra bệnh ung thư

Đây là câu hỏi khó có thể trả lời rõ ràng đúng hoặc sai. Theo các nghiên cứu tỉ mỉ, việc khẳng định paraben 100% gây ra ung thư là thiếu sót trầm trọng, theo nhà hóa học mỹ phẩm Joseph Cincotta.

Cùng lúc, tiến sĩ Darbre - người đưa ra nhận định paraben là chất gây ung thư - đã cố gắng chứng minh điều tra của mình thông qua nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Qua những thí nghiệm và quan sát số liệu, ông khẳng định rằng paraben dẫn đến các tế bào ung thư vú được tìm thấy bên trong các khối u đã được thử nghiệm.

Những cuộc tranh luận về paraben sẽ không bao giờ có hồi kết. Ảnh: Cosme.

Sau khi những thông tin này được đưa ra, toàn bộ giới truyền thông bùng nổ với hàng loạt bài báo và bản tin về tác hại của paraben. Mọi người đều rất sợ hãi với tất cả sản phẩm có chứa chất này và làn sóng tẩy chay dần nổi lên.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại tuyên bố rằng tại thời điểm này, không hề có thông tin gì cho biết rằng paraben trong mỹ phẩm sẽ gây ung thư. Bởi paraben trong mỹ phẩm được sử dụng với nồng độ quy định và bị kiểm soát rất chặt chẽ, chỉ khoảng 0.04% trong mỗi sản phẩm.

Diệu Linh

Tìm kiếm:✨

  • ACS, Lời đồn, E-ste, Hiệp hội Ung thư Mỹ, Kẻ lông mày, Mỹ phẩm, Nhà hóa học, Hợp chất, Nấm men, Thường xuất hiện, Độ an toàn, Nổ ra, FDA, Ung thư, Tranh luận, Tìm thấy, Chất bảo quản, Ung thư vú, Vi khuẩn, Vi sinh

Không có nhận xét nào