Báo Zing: Cặp song sinh ở Quảng Ninh chào đời trong bọc ối

Trưởng ê-kíp mổ rất bất ngờ khi cặp song sinh ra đời với túi ối còn nguyên vẹn, bao bọc quanh trẻ. Theo bác sĩ, đây là ca sinh hiếm gặp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/cap-song-sinh-o-quang-ninh-chao-doi-trong-boc-oi-post994973.html

Ngày 27/9, các bác sĩ khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết cách đây vài ngày, đơn vị này tiếp nhận sản phụ 33 tuổi trong tình trạng song thai 36 tuần, xuất hiện đau bụng từng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Đến 21h55 ngày 23/9, thai phụ vỡ ối non, được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. BSCKII Đỗ Duy Long, Trưởng ê-kíp mổ, rất bất ngờ khi ca sinh đôi ra đời với túi ối còn nguyên vẹn, bao bọc quanh trẻ.

Hai trẻ song sinh còn nguyên trong bọc ối. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Long cho biết đây là ca sinh hiếm gặp, còn nguyên bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ. Thông thường, túi ối sẽ vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ hoặc do dao mổ.

Trường hợp bé gái thứ 2 chào đời, bác sĩ rạch túi nước ối đưa em bé ra ngoài, tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn.

Về mặt sản khoa, thai nhi được sinh mổ còn bọc ối có nghĩa trẻ đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi, cử động dễ dàng. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp em bé tránh bị va đập và tổn thương.

Tuệ Anh

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Duy Long, BSCKII, Nước ối, Song sinh, Dao mổ, Song thai, Hỗ trợ sinh sản, Chào đời, Bao bọc, Co bóp, Bất biến, Sang chấn, Nguyên vẹn, Mổ, Sản khoa, Thai nhi, Chuyển dạ, Sinh đôi, Quảng Ninh, Rốn