Báo Zing: Bác sĩ lấy ra búi giun 100 con trong bụng bé trai 11 tuổi

Bé trai nhập viện trong tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bé búi giun khoảng 100 con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/bac-si-lay-ra-bui-giun-100-con-trong-bung-be-trai-11-tuoi-post995417.html

Ngày 28/9, Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân 11 tuổi (ngụ xã Văn Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang). Bệnh nhi vào viện với lý do đau bụng vùng hố chậu phải kèm buồn nôn, nôn khan, thể trạng còi cọc, suy dinh dưỡng.

Sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp trực tiếp thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng, kết quả chụp X-quang cho thấy nhiều hình cản quang dạng ống khu trú hố chậu phải và vùng bụng dưới. Qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ phát hiện giun ký sinh trong các quai ruột của bé. Bệnh nhân được kết luận tắc ruột do búi giun/viêm ruột thừa.

Ngày sau đó, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu. Toàn bộ ê-kíp đã nhanh chóng khẩn trương phẫu thuật cho bệnh nhân.

Búi giun lấy ra từ bụng bệnh nhi. Ảnh: Infonet.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã lấy ra trong bụng bệnh nhân búi giun khoảng 100 con. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tắc ruột của bé.

Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang được theo dõi chặt chẽ, chăm sóc tận tình tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao của Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng.

Các bác sĩ cho biết không chỉ cư trú ở đường ruột, một số trường hợp giun nhiều có thể giun chui vào ống mật, tắc ruột, áp xe gan do sán lá…

Đặc biệt, một số trường hợp ấu trùng giun sán lạc chỗ có thể chui lên não, chui vào mắt gây các biến chứng nặng nề hoặc tử vong

Do đó, người dân cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và việc tẩy giun theo định kỳ 6 tháng một lần là việc làm cần thiết không chỉ đối với trẻ em mà cả ở người lớn.

Tìm kiếm:✨

  • Tắc ruột, Đau bụng, Giun, Hố chậu, Sán lá, Còi cọc, Nôn, Lấy ra, Bệnh nhân, Ống mật, Cản quang, Trong bụng, Sơn dương, Khu trú, Suy dinh dưỡng, Ruột thừa, Bác sĩ, Giun sán, Áp xe, Bé trai