Báo Zing: Bác sĩ bật khóc sau khi bị tố vô trách nhiệm khiến trẻ sơ sinh tử vong

Sản phụ họ Trần (Đài Loan, Trung Quốc) bị biến chứng vỡ tử cung khiến con tử vong. Người nhà đổ lỗi cho bác sĩ không làm tròn nhiệm vụ, để xảy ra điều đáng tiếc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/bac-si-bat-khoc-sau-khi-bi-to-vo-trach-nhiem-khien-tre-so-sinh-tu-vong-post994719.html

Sự cố sản khoa đáng tiếc vừa xảy ra, thu hút sự chú ý của dư luận xứ Đài. Gia đình đã khiếu nại về trách nhiệm của bác sĩ thực hiện ca mổ.

Theo TVBS, hơn 14h ngày 24/9, sản phụ họ Trần, 34 tuổi, được nhân viên cơ sở y tế chuyển về khoa Sản tại khu Lô Châu, thành phố Tân Bắc, Đài Loan, chuẩn bị sinh. Gần một giờ sau, bác sĩ cho biết người phụ nữ họ Trần gặp biến chứng, vỡ tử cung 20 cm, phải mổ cấp cứu lấy thai.

Khoảng 16h, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Mackay Memorial Hospital cấp cứu. Thai nhi được lấy ra khỏi bụng mẹ nhưng không còn dấu hiệu sinh tồn, da mặt tím tái.

Sự cố vỡ tử cung khiến em bé tử vong khi chào đời. Ảnh: Setn.

Hiện tại, sản phụ được cấp cứu tại bệnh viện Mackay. Người nhà vẫn chưa cho cô biết đứa con đã tử vong, sợ ảnh hưởng tâm lý và quá trình điều trị.

Anh Lý, chồng sản phụ Trần, cho biết đây là con thứ hai của họ. Trước đó, người vợ sinh mổ và không gặp biến chứng. Khi mang thai lần thứ hai, hai mẹ con đều khỏe mạnh cho đến thời điểm vào phòng sinh. Suốt quá trình khám thai, bác sĩ không hề cảnh báo nguy cơ biến chứng.

Đối diện cáo buộc của người nhà bệnh nhân, bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu - người phụ trách chính ca mổ - trả lời báo chí rằng quá trình chuyển dạ, sản phụ lựa chọn phương pháp sinh thường. Khi cơn co của sản phụ dữ dội hơn, tử cung vỡ, chảy máu nhiều, bác sĩ phải mổ cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

Bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu bật khóc trong cuộc họp báo sau khi bị gia đình sản phụ tố vô trách nhiệm khiến đứa bé tử vong. Ảnh: Tvbs.

Bác sĩ Hoàng cũng cho rằng trong tình huống khẩn cấp đó, ông đã thực hiện mọi biện pháp có thể. Ông không dám khẳng định mình không sơ suất “vì tôi là con người, không phải thần thánh”, nhưng nhấn mạnh đã làm hết trách nhiệm. Hiện tại, vụ việc được giao cho cơ quan quản lý y tế điều tra làm rõ.

Theo các chuyên gia y tế, vỡ tử cung là tai biến sản khoa nguy hiểm, tỷ lệ thai nhi tử vong lên đến 80%. Tỷ lệ sản phụ tử vong do băng huyết sau vỡ tử cung là 40%.

Người dễ gặp phải biến chứng thường có tiền sử sinh mổ, tử cung từng mổ bóc tách u nang, tuổi ngoài 35.

Khi thăm khám cho thai phụ, bác sĩ thường yêu cầu cung cấp thông tin về tiền sử khám thai để có thể đưa ra phương pháp sinh thích hợp, tránh tai biến đáng tiếc.

Diên Mai

Tìm kiếm:✨

  • Huỳnh Hoàng Châu, Sản phụ, TVBS, Họ Trần, Vô trách nhiệm, Mổ cấp cứu, Tử cung, Tân Bắc, Trẻ sơ sinh, Khám thai, Sản khoa, Bật khóc, Ca mổ, Biến chứng, Chuyển dạ, U nang, Tai biến, Băng huyết, Làm tròn, Thai nhi