Báo Zing: Đầu đau như điện giật vì khối u mọc rễ từ cổ lên não

Với khối u này, các bác sĩ phải rất khéo léo trong quá trình phẫu thuật, bởi rất dễ dẫn đến nguy cơ suy hô hấp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/dau-dau-nhu-dien-giat-vi-khoi-u-moc-re-tu-co-len-nao-post994599.html

Ngày 26/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân 50 tuổi, ở Nam Định, nhập viện trong tình trạng đau đầu liên tục, mất ngủ, vận động khó khăn. Bệnh nhân cho biết thường xuyên xuất hiện các cơn đau nhói kèm xen kẽ rát bỏng vùng đầu, như điện giật.

Sau khi được làm các xét nghiệm, chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u rễ thần kinh vùng chẩm cổ, khối u chèn ép tủy sống và hành tủy.

Các bác sĩ nhận định việc phẫu thuật cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, vì khối u nằm ở vị trí vùng chẩm cổ là nơi có liên quan đến hô hấp, tuần hoàn.

Hình ảnh khối u của nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi phẫu tích dưới kính hiển vi, các bác sĩ bất ngờ phát hiện khối u xuất phát từ rễ thần kinh cổ 2 đã phát triển ống sống lan tỏa lên sọ não. Các bác sĩ phải rất khéo léo trong quá trình phẫu thuật, bởi dễ dẫn đến nguy cơ suy hô hấp. Sau ca mổ kéo dài hơn 2 giờ, các bác sĩ đã lấy khối u vùng chẩm cổ kích thước 3x2 cm ra khỏi bệnh nhân.

Tiến sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, chia sẻ: “Đây là ca bệnh khó, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khối u đã phát triển khá lớn, lại nằm ở vị trí nguy hiểm”.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân đã ổn định, vận động tốt, thoát khỏi những cơn đau đầu triền miên và không phải uống thuốc ngủ như trước. Ngày 26/9, bệnh nhân đã ra viện sau 2 tuần điều trị.

Chuyên gia khuyến cáo khi có triệu chứng bại yếu tứ chi, đau cột sống, rối loạn tiểu tiện, người bệnh nên đến các bệnh viện có chuyên khoa thần kinh, cột sống để được khám, tư vấn và phẫu thuật sớm. Phẫu thuật lấy bỏ khối u nhỏ thường an toàn cho người bệnh và thuận lợi hơn cho các bác sĩ.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨