Báo Zing: Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy hôn mê, tiên lượng xấu

Theo các bác sĩ, sức khỏe anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tiên lượng xấu do phần máu tụ trong não lan ra, không thể can thiệp phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/anh-hung-phi-cong-nguyen-van-bay-hon-me-tien-luong-xau-post992118.html

Sáng 20/9, thượng tá Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, cho biết cho biết tình hình sức khỏe của anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy (84 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ) đang chuyển biến xấu, tiên lượng không tốt.

Ông Bảy nhập viện trong tình trạng xuất huyết não khối lượng lớn, hôn mê sâu, phải thở máy và không có chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia và đang theo dõi bệnh nhân tích cực.

Cũng theo trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Phú Thái - nguyên Phó tư lệnh thứ nhất, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, tình hình sức khỏe của anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tiên lượng xấu. Các tế bào thần kinh, hô hấp và tim mạch có thể bị tê liệt dần do máu não đang tan và lan từ phía sau đầu xuống gáy.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đang được theo dõi tích cực tại phòng cách ly. Ảnh: FBNV.

Trước đó, ngày 16/9, ông Bảy đột ngột ngất xỉu khi đang làm vườn nhà ở Đồng Tháp, được chuyển đến TP.HCM cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị, tình hình sức khỏe bệnh nhân có cải thiện nhưng không thể can thiệp phẫu thuật. Bệnh nhân vẫn còn hôn mê sau ba ngày điều trị và được chăm sóc tích cực tại phòng cách ly.

Xuất huyết não là mạch máu trong nhu mô não lan vào trong nhu mô não, sau đó tạo thành khối máu tụ. Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể gây hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, nguy cơ tử vong nếu phát hiện muộn.

Phi công Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A) là một trong 16 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp aces - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

Trong cuộc chiến với không quân Mỹ tại miền Bắc Việt Nam, cựu phi công này đã lái chiếc MiG17, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Năm 1990, ông nghỉ hưu, về quê sống cuộc đời một người nông dân bình dị.

Bích Huệ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Bảy, ACES, Bảy A, Bắn rơi, Vũ Đình Ân, Phi công, Lai Vung, Phạm Phú Thái, Lực lượng vũ trang nhân dân, Tiên lượng, Bệnh viện Quân Y 175, Anh hùng, Đồng Tháp, Hôn mê, Quân chủng Phòng không, Làm vườn, Tai biến mạch máu não, Máy bay, Lan ra, Rối loạn nhịp tim