Báo Zing: 3 sai lầm người mắc hội chứng ruột kích thích nên tránh

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, người bệnh thường chủ quan, dễ mắc 3 sai lầm dưới đây nên tình trạng bệnh kéo dài, khó dứt điểm và dễ biến chứng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/3-sai-lam-nguoi-mac-hoi-chung-ruot-kich-thich-nen-tranh-post995033.html

Hội chứng ruột kích thích gây ra những cơn đau co thắt mạnh, khiến người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, phân không ổn định, ăn uống không được thoải mái. Nếu mắc phải 3 sai lầm dưới đây, tình trạng bệnh có thể kéo dài, không dứt điểm và dễ biến chứng thành bệnh đường ruột nguy hiểm.

Chỉ chữa triệu chứng

Khi có các triệu chứng đau bụng, đau quặn, đi ngoài phân lỏng, sống, táo…, thường người bệnh thường chỉ chú trọng điều trị triệu chứng như uống thuốc giảm đau, chống co thắt, thuốc cầm tiêu chảy, nhuận tràng…; hoặc bổ sung một số loại men tiêu hóa và men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, các triệu chứng chỉ thuyên giảm, sau đó nhanh chóng tái phát.

Do nhiều lần đau bụng đi ngoài cộng với uống thuốc đặc trị nên cách chữa này làm chết lợi khuẩn đường ruột. Chỉ cần không cẩn thận, ăn những thức ăn lạ, tanh, tái, sống, người bệnh sẽ lại bị đau bụng, đi ngoài.

Khổ sở vì hội chứng ruột kích thích.

Lo lắng và căng thẳng

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, trướng hơi, ăn uống khó tiêu, phân không ổn định… triền miên của người mắc hội chứng ruột kích thích còn xuất phát từ tâm lý bất an. Chính lo lắng, căng thẳng càng làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Một thực tế ít người biết là trong đường ruột con người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ, được gọi là hệ trục não - ruột. Não bị căng thẳng sẽ làm rối loạn nhu động ruột, co bóp thất thường gây nên các cơn đau dữ dội. Đồng thời, một lượng lớn lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Nên lo lắng, căng thẳng thường dẫn đến đau bụng, đi ngoài kéo dài.

Ngược lại, lợi khuẩn có nhiệm vụ sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ, giúp an thần, ổn định hệ trục não ruột. Nhưng nhiều lần điều trị bằng thuốc khiến lợi khuẩn không còn nhiều, không đáp ứng đủ yêu cầu thức ăn cho não. Từ đó những căng thẳng thêm trầm trọng.

Bỏ qua tầm quan trọng của lợi khuẩn bifido

Chúng ta thường bỏ qua một yếu tố quan trọng khi điều trị hội chứng ruột kích thích, đó là bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn bifidobacterium (bifido). Đây là lợi khuẩn chính, chiếm hơn 90% lợi khuẩn của đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Lợi khuẩn bifido có nhiệm vụ cùng các lợi khuẩn khác tiết 3.000 enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật. Lợi khuẩn sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ, đáp ứng theo yêu cầu giúp ổn định hệ trục não - ruột.

Chính vì vậy, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn bifido giúp người mắc hội chứng ruột kích thích giảm các triệu chứng dai dẳng, tiêu hóa ổn định. Nhưng lợi khuẩn bifido lại nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và thường bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày. Nên việc đưa lợi khuẩn này vào đường ruột diễn ra khó khăn.

Biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn bifido đối với hội chứng ruột kích thích, các nhà nghiên cứu hãng dược Nhật Morishita Jintan với 126 năm tuổi đã sáng chế ra công nghệ SMC (Seamless Micro Capsule) - sản xuất men vi sinh Bifina.

Công nghệ này được cấp bằng sáng chế độc quyền, giúp bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn bifido trong các viên nang hình cầu, liền mạch không có vết nối, có lớp màng kép kháng được axit dạ dày. Binfa giúp đưa được lợi khuẩn sống bifido an toàn khi đi qua môi trường axit dạ dày vào đến ruột non và đại tràng. Tỷ lệ lợi khuẩn sống sót cao, Bifina giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột đạt tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn.

Công nghệ SMC đưa lợi khuẩn bifido vào sâu tận đại tràng.

Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn bifido cho đường ruột, men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người hội chứng ruột kích thích ăn uống thoải mái, ổn định đường tiêu hóa.

Thái Trà

Tìm kiếm:✨

  • Công nghệ SMC, Khuẩn, SMC, Nên tránh, Đi ngoài, Hội chứng, Đường ruột, Đại tràng, Vi sinh, Co thắt, Morishita Jintan, Não bộ, Đau bụng, Rối loạn tiêu hóa, Men tiêu hóa, Kích thích, Vi sinh vật, Vitamin Nhóm B, Đau quặn, A xít