Báo VNEWS: Whitmore gây nguy hiểm với người có bệnh mãn tính

Share:

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/whitmore-gay-nguy-hiem-voi-nguoi-co-benh-man-tinh

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn có trong bùn, đất xâm nhập vào cơ thể người khi hít, uống nước nhiễm khuẩn hoặc thông qua các vết trầy xước. Vi khuẩn thường gây bệnh với những người mắc bệnh mãn tính, hệ miễn dịch suy giảm.

Một bệnh nhân nữ được nhập viện trong tình trạng sốt cao, cánh mũi bị tổn thương nặng, vết thương đau nhức. Kết quả cấy mủ tại vết thương, cấy máu cho thấy, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn withmore. Tuy nhiên, tại cơ sở y tế chị bị chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Hiện bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ đặc hiệu như dùng kháng sinh phối hợp và kháng sinh nặng.

Theo thống kê của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, tháng đầu năm, số ca vào điều trị lên tới 16 ca, gấp 4 lần so với tổng số bệnh nhân 6 tháng đầu năm. Đáng nói, trong số 12 trường hợp điều trị trong tháng 8, 4 trường hợp đã tử vong.

Whitmore là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm được truyền từ môi trường vào cơ thể người qua các vết thương ngoài da hoặc do hít, uống nước có vi khuẩn. Theo các bác sỹ, vì có sẵn trong bùn, đất nên bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này khi tiếp xúc nhưng vi khuẩn thường gây bệnh với những người mắc bệnh mãn tính, hệ miễn dịch suy giảm.

TS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Có những trường hợp khỏe mạnh vẫm bị nếu tiếp nhận đột ngột khi ngã xuống ao, xuống bùn hoặc bị tai nạn lao động ở những nơi có rất nhiều bùn đất và tiếp xúc rất nhiều.

PGS TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: Trong năm 2017 có 20 bệnh nhân, 2018 có 9 bệnh nhân, từ đầu năm đến nay có 2 bệnh nhân tuy nhiên không nên quá hoang mang vì vi khuẩn này vẫn khá nhạy cảm với kháng sinh.

Các bác sĩ cho biết, biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động sinh hoạt tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với đất bẩn.

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Vi khuẩn, Nhiễm khuẩn, Trầy xước, Nhiễm, Kháng sinh, Mắc bệnh, Bệnh, Bệnh nhân, Phác đồ, Chẩn đoán, Hô hấp, Điều trị, Tiếp xúc, Nhầm, Nhập viện, Gây bệnh, Truyền, Bệnh viện bạch mai, Mãn tính

Không có nhận xét nào