Báo VNEWS: Cảnh báo hoại tử vết thương bị bỏng do tự ý đắp thuốc Nam

Việc người dân tự ý đắp lá thuốc Nam không rõ nguồn gốc để chữa bỏng đã khiến nhiều trường hợp bị nhiềm trùng vết thương nặng dẫn đến hoại tử, chảy mủ, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/canh-bao-hoai-tu-vet-thuong-bi-bong-do-tu-y-dap-thuoc-nam

Trong tuần vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận và tiến hành điều trị cho nhiều trường hợp bị nhiềm trùng vết thương nặng dẫn đến hoại tử, chảy mủ.

Trường hợp cháu Lý Thị Hiểu, trú tại thôn Phúc Ninh, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn bị bỏng nước sôi và được gia đình đi lấy thuốc Nam đắp vào vết thương. Đến khi thấy vị trí bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa cháu đến bệnh viện để khám bệnh thì vết thương đã trầy da, viêm nhiễm rất nặng.

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi bị bỏng cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút, tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh. Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để được khám bệnh và điều trị. Tuyệt đối không dùng, đắp các loại thuốc Nam không rõ nguồn gốc, đắp lá chữa bỏng lên vết thương, không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, … lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Tìm kiếm:✨

  • Đắp thuốc, Lý Thị Hiểu, Chảy mủ, Vết bỏng, Bị bỏng, Thuốc nam, Ghép da, Phúc Ninh, Hoại tử, Trầy da, Đắp, Dầu cá, Tấy, Nhiễm trùng, Nước sôi, Tự ý, An Sơn, Kem đánh răng, Vòi nước, Trùng