Báo VietTimes: Nữ bệnh nhân có khối u to như quả bưởi ở trên cổ 20 năm

Bà Hà Thị V. (61 tuổi, quê Văn Chấn, Yên Bái) là một bệnh nhân mới được điều trị tại Bệnh viện K. Trước khi phẫu thuật, khối u của bà nặng tới 3,2kg, to như quả bưởi và tiếp tục tăng kích thước theo thời gian.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietTimes, nguồn bài: http://viettimes.vn/nu-benh-nhan-co-khoi-u-to-nhu-qua-buoi-o-tren-co-20-nam-368041.html

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u to cho bà V.

Có một khối u to ở ngay vùng cổ khiến cuộc sống của bà V. gặp nhiều khó khăn. Bà ngại tiếp xúc, gặp mọi người xung quanh vì khó chịu với những ánh mắt tò mò, săm soi khối u trên cổ của bà. Nếu bắt buộc phải ra ngoài làm việc, bà phải dùng một chiếc khăn quàng để che và đỡ khối u.

Khối u này được phát hiện cách đây hơn 20 năm, nhưng bà V. ngại gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quê ở xa, thấy bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không đi khám. Đến nay, khi khối u phát triển với kích thước quá lớn, sức khỏe của bà V. bị ảnh hưởng, không thể lao động, hoạt động nhanh nhẹn như người bình thường. Khối u cứ tiếp tục to hơn khiến bà càng ngày càng khó thở, khó nuốt, sức khỏe giảm sút, phải tới Bệnh viện K để khám.

PGS.TS. Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, khối u của bà V. ở thùy phải tuyến giáp, có kích thước lớn tới 28x20cm, nặng 3,2kg, nên gây ảnh hưởng nặng nề tới khí quản và động mạch, tĩnh mạch ở khu vực này. “Khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, ảnh hưởng tới dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản” – Ông nói.

Vùng cổ của bà V. trước và sau khi mổ

Song, bà V. vẫn được chỉ định phẫu thuật cắt u, nhóm thực hiện là các bác sĩ có tay nghề cao tại Bệnh viện K. Ngày 12/9, ca mổ diễn ra thành công. Ekip phẫu thuật kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp. Nhờ vậy, bà V. vừa được giải thoát khỏi khối u to như quả bưởi, vừa được bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp, khí quản, mạch máu lớn.

1 tuần sau đó, bà V. hồi phục sức khỏe, không còn khó thở, khàn tiếng. Ngày 26/9, Bệnh viện K cho biết bà V. được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Chi Lê

Tìm kiếm:✨

  • Hà Thị V., Khí quản, Tuyến giáp, Khối u, Lê Văn Quảng, Mạch máu, Khàn, Khó thở, Quả bưởi, Văn Chấn, Mất máu, Dây thần kinh, Khó nuốt, Phẫu thuật, Bệnh viện k, Khăn quàng, Bệnh nhân, Xử trí, Thanh quản, Ca mổ