Báo VietnamPlus: Tỷ lệ người dân mắc bệnh sỏi mật vẫn còn rất cao tại Việt Nam

Qua theo dõi nhiều năm tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, tỷ lệ người dân mắc sỏi mật rất cao, 90% các bệnh lý về sỏi đường mật trong và ngoài gan có liên quan bệnh lý về tụy và gan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/ty-le-nguoi-dan-mac-benh-soi-mat-van-con-rat-cao-tai-viet-nam/597747.vnp

Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh sỏi mật đã 4 năm nay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh sỏi mật vẫn còn rất cao tại Việt Nam. Đáng lưu ý, tỷ lệ người dân ở nông thôn mắc bệnh sỏi đường mật còn nhiều do tình trạng nhiễm ký sinh trùng.

Ở vùng thành thị, xu hướng gia tăng các bệnh lý sỏi túi mật giống như một số nước phát triển do lối sống ăn uống và bệnh liên quan tới chuyển hóa...

Phó giáo sư Trần Đình Thơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ như vậy tại buổi khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về bệnh lý sỏi mật cho hơn 200 người dân diễn ra ngày 28/9, tại Hà Nội.

Phân tích về nguyên nhân của tình trạng trên, bác sỹ Thơ cho biết, ở vùng nông thôn, nhất là những vùng canh tác hoa màu, người dân thường dùng phân sống để tưới cây, tưới rau nên tỷ lệ người nông thôn mắc giun đũa nhiều dẫn tới việc nhiễm ký sinh trùng, tạo thành sỏi trong mật.

Còn tại thành thị, xu hướng chế độ ăn không cân đối thực phẩm. Vì thế, những người ăn quá nhiều chất béo, chất đạm, bơ, dầu, mỡ… thì dẫn tới tích những sỏi cholesterol ở trong mật do các bệnh liên quan tới chuyển hóa.

Bà Đoàn Thị Bính, 65 tuổi, ở Bắc Giang cho hay, qua khám bà phát hiện có túi mật có sỏi 10 năm nay. Cách đây vài năm, bác sỹ cho biết sỏi mật của bà có kích thức 3-4mm. Bà thường xuyên có tình trạng đau vùng dạ dày, túi mật.

Qua thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chỉ định bệnh nhân siêu âm để xem sỏi mật to hay nhỏ để có phương pháp điều trị thích hợp như phẫu thuật sớm.

Một trường hợp khác là bé M.M.H. (13 tuổi) ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng phát hiện bệnh sỏi mật 4 năm nay. Mẹ bé H. cho biết, bé thi thoảng có các triệu chứng như đau tức phần bụng và uống thuốc điều trị thường xuyên.

Tiến sỹ Đỗ Tuấn Anh - Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho hay, mỗi năm Khoa phẫu thuật gan mật của bệnh viện khám cho khoảng 3.000 người bệnh các bệnh lý về gan mật, thực hiện gần 1.600 ca phẫu thuật, trong đó có tới hơn 1.000 ca liên quan đến bệnh lý sỏi mật.

“Qua theo dõi nhiều năm chúng tôi thấy, tỷ lệ người dân mắc sỏi mật rất cao, 90% các bệnh lý về sỏi đường mật trong và ngoài gan có liên quan bệnh lý về tụy và gan. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến gan mật khi tới khám ở giai đoạn muộn khiến cho công tác điều trị rất khó khăn,” bác sỹ Tuấn Anh cho hay.

Theo các bác sỹ, bệnh sỏi mật hay gặp ở tuổi trung niên nhưng đang có xu hướng gặp ở người trẻ gần đây. Trẻ em mắc sỏi mật chủ yếu do liên quan đến nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa. Hoặc trẻ ở nông thôn, do vệ sinh không bảo đảm nên nhiễm giun chui lên đường mật gây nhiễm trùng, tạo thành sỏi trong mật.

Bác sỹ Tuấn Anh phân tích, bệnh sỏi túi mật phát hiện rất đơn giản qua siêu âm và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu người dân thấy đau bụng, đặc biệt đau vùng gan, sốt, có dấu hiệu vàng da… thì cần phải đến cơ sở y tế thăm khám.

Nếu người dân chủ quan, để bệnh trong tình trạng nặng sẽ dẫn tới nhiều biến chứng như viêm hoại tử túi mật hoặc sỏi rơi vào đường mật gây biến chứng viêm tụy cấp, tắc mật cấp…/.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Sỏi mật, Túi mật, Đường mật, Trần Đình Thơ, Gan, Bệnh viện việt đức, Bệnh lý, Đỗ Tuấn Anh, Giun đũa, Ký sinh trùng, Mắc bệnh, Khoa phẫu thuật, Tưới cây, Thành thị, Đau tức, Chuyển hóa, Siêu âm, Cận lâm sàng, Biến chứng, Giun