Báo VietnamPlus: Nhật Bản quyết định tiêm vắcxin để ngăn dịch tả lợn lan rộng

Mặc dù thận trọng với việc tiêm vắcxin, song Nhật Bản đã quyết định thay đổi chính sách khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào tháng 9/2018 này tiếp tục lan rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-quyet-dinh-tiem-vacxin-de-ngan-dich-ta-lon-lan-rong/596423.vnp

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/9, Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản Taku Eto thông báo nước này sẽ tiêm vắcxin cho lợn để ngăn chặn dịch tả lợn đang bùng phát tại nhiều khu vực của đất nước.

Trong năm nay, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 130.000 con lợn nhiễm bệnh.

Mặc dù luôn thận trọng với việc tiêm vắcxin do điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu thịt lợn, song Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã quyết định thay đổi chính sách khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào tháng 9/2018 này tiếp tục lan rộng.

Bộ cũng lên kế hoạch yêu cầu các công ty dược phẩm tăng cường sản xuất vắcxin cho bệnh tả lợn.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh chính phủ nhận thức được rằng Nhật Bản đang đối mặt với giai đoạn nghiêm trọng về kiểm soát dịch bệnh và sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề nhanh chóng, trong đó có việc phản ứng với các tác động có thể xảy ra với xuất khẩu.

Hiện, Nhật Bản có đủ vắcxin cho khoảng 1 triệu con lợn, song chính phủ tin rằng con số này cần tăng lên do quá trình đẩy lùi căn bệnh sẽ mất nhiều thời gian và những khu vực cần tiêm vắcxin sẽ tăng lên.

Để tiến hành tiêm vắcxin, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp sẽ sửa đổi hướng dẫn của chính phủ trong việc ngăn ngừa dịch bệnh và bắt đầu công tác tiêm chủng sớm nhất có thể.

Căn bệnh tả lợn chỉ ảnh hưởng đến lợn nhà và lợn rừng với tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh này không lây sang người kể cả khi thịt lợn nhiễm bệnh được chế biến thành thức ăn.

Để chống lại dịch tả lợn, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã tiến hành nhiều biện pháp ngăn bệnh lây lan sang lợn rừng.

Việc tiêm vắcxin phòng bệnh cho lợn sẽ khiến Nhật Bản không được Tổ chức Thú y thế giới công nhận tình trạng đã thoát khỏi dịch bệnh. Tổ chức Thú y thế giới đã đình chỉ tình trạng này đối với Nhật Bản sau khi dịch tả lợn bùng phát tại tỉnh Gifu, miền Trung nước này vào năm ngoái.

Kể từ thời điểm đó, căn bệnh đã tiếp tục được ghi nhận tại các tỉnh Aichi, Mie, Fukui, Saitama và Nagano.

Đây là lần đầu tiên dịch bùng phát kể từ năm 1992.

Dịch tả lợn tại Nhật Bản hiện nay hoàn toàn khác với căn bệnh tả lợn châu Phi đã được ghi nhận tại gần 60 nước và vùng lãnh thổ tại châu Phi, châu Âu và châu Á kể từ năm 2005./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Lợn, Bộ Nông, Tiêu hủy, Bệnh tả lợn Châu Phi, Châu phi, Ngư nghiệp Nhật Bản, Dịch tả lợn châu Phi, MIE, Fukui, Vacxin, Ngư nghiệp, Dịch bệnh, Lợn rừng, Saitama, Aichi, Yoshihide Suga, Bệnh tả, Lan rộng, Lây lan