Báo VietnamPlus: Hai bé song sinh được cứu sống nhờ tầm soát bệnh tim miễn phí

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa can thiệp thành công cho hai bệnh nhi song sinh 4 tuổi bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/hai-be-song-sinh-duoc-cuu-song-nho-tam-soat-benh-tim-mien-phi/597746.vnp

Ngày 28/9, bác sỹ Nguyễn Đình Đại Khánh - Phó Trưởng Khoa can Thiệp Nội Mạch, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa can thiệp thành công cho hai bệnh nhi song sinh 4 tuổi bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát.

Hai bệnh nhi là N.T.M.N và N.T.M.C (sinh năm 2015, trú tại Vĩnh Long).

Theo thông tin từ gia đình, từ khi sinh ra hai bé thường xuyên bị bệnh và suy dinh dưỡng, nhưng do gia đình thuộc diện khó khăn nên không dám đưa hai cháu đi khám ở bệnh viện.

Cũng do không đi khám, nên gia đình chủ quan, không nghĩ con mình đang mắc bệnh bẩm sinh hiểm nghèo, để lâu có thể dẫn đến những biến chứng nguy kịch, thậm chí tử vong.

Trong đợt khám tầm soát bệnh tim miễn phí do Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng Trung tâm Y tế Vĩnh Long thực hiện vào tháng 8/2019, hai bé được kiểm tra miễn phí và các bác sỹ chẩn đoán cả hai bé bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát.

Đây một bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim, làm cho dòng máu đã bão hòa oxy từ phổi về nhĩ trái thay vì xuống thất trái qua van hai lá để đi nuôi cơ thể thì một phần dòng máu này chảy qua lỗ thông vào buồng nhĩ phải, hòa trộn với máu chưa được bão hòa ôxy và được bơm lên phổi.

Quá trình này sẽ khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường, lâu ngày dẫn đến quá tải, giãn buồng tim phải, suy tim và tăng áp lực động mạch phổi.

Ngày 17/9, hai bệnh nhi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long chỉ định can thiệp điều trị bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng phương pháp bít dù. Do hoàn cảnh gia đình bệnh nhi khó khăn, nên toàn bộ chi phí ca can thiệp được tài trợ bởi Quỹ “Nhịp Tim Việt Nam - VinaCapital.”

Ê kíp Can thiệp Tim bẩm Sinh do bác sỹ Nguyễn Đình Đại Khánh và cộng sự đã tiến hành can thiệp bít dù cho hai em vào. Bít dù thông liên nhĩ qua da là một phương pháp điều trị thông liên nhĩ đạt hiệu quả cao, an toàn.

Theo đó, một thiết bị 2 cánh giống như chiếc dù nhỏ được đưa từ ngoài vào tim qua tĩnh mạch đùi ở bẹn đến vị trí lỗ thông liên nhĩ trong tim của người bệnh để bít lỗ thông bất thường này.

So với phương pháp mổ hở, đây là một phương pháp ít xâm lấn, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, bệnh nhân mau hồi phục và rút ngắn được thời gian nằm viện. Hiện hai bệnh nhi đã bình phục và được làm thủ tục xuất viện.

Theo bác sỹ Khánh, việc rút ngắn được thời gian chờ và thời gian nằm viện cho người bệnh là bước đột phá rất lớn về chuyên môn, dịch vụ chăm sóc và các thủ tục hành chính. Thời gian nằm viện ngắn sẽ đem đến nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, với bệnh lý thông liên nhĩ, người bệnh đa số không có các triệu chứng cơ năng mà chỉ có các triệu chứng lâm sàng rất mơ hồ, do đó thường bị bỏ sót chẩn đoán cho đến tuổi trưởng thành hoặc khi bệnh đã gây ra các biến chứng nặng.

Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của trẻ như thường xuyên mệt mỏi, chậm lớn, chậm lên cân, kém ăn, khó thở khi gắng sức, hay mắc các vấn đề về phổi như viêm phổi tái phát… kịp thời đưa trẻ đến trung tâm tim mạch để được khám và phát hiện sớm bệnh tim mạch ở trẻ em./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh tim, Thông liên, Nguyễn Đình Đại Khánh, N.T.M.C, Suy tim, Thứ phát, N.T.M.N, Lỗ thông, Phổi, Áp lực động mạch, Song sinh, Tim, Cứu sống, Buồng, Soát, Can thiệp, Cánh giống, Tim mạch, Nhịp Tim Việt Nam, Nằm viện