Báo VietnamPlus: Chính quyền bang Washington ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử

Thống đốc bang Washington Jay Inslee đã yêu cầu cơ quan y tế bang cấm hoàn toàn các sản phẩm tinh dầu có chứa nicotine và một số hóa chất khác, được dùng cho thuốc lá điện tử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/chinh-quyen-bang-washington-ban-hanh-lenh-cam-thuoc-la-dien-tu/597785.vnp

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Tiếp nối nhiều bang tại Mỹ, chính quyền bang Washington đã ban hành lệnh cấp thuốc lá điện tử và các sản phẩm tinh dầu dùng cho sản phẩm này.

Quyết định này được đưa ra sau khi nước Mỹ ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử.

Theo sắc lệnh hành chính ký ngày 28/9, Thống đốc bang Washington Jay Inslee đã yêu cầu cơ quan y tế bang cấm hoàn toàn các sản phẩm tinh dầu có chứa nicotine và một số hóa chất khác, được dùng cho thuốc lá điện tử.

Nếu được cơ quan y tế bang Washington thông qua tại cuộc họp vào ngày 9/10, sắc lệnh hành pháp này sẽ có hiệu lực ngay ngày hôm đó và kéo dài trong 120 ngày.

Lệnh cấm này có thể được gia hạn.

Thống đốc Inslee nhấn mạnh lệnh cấm này nhằm ngăn chặn các loại thuốc lá điện tử, ví dụ như của nhãn hiệu JUULs, và các loại tinh dầu vị hoa quả, có thể chứa nicotine, tetrahydrocannabinol (THC- hợp chất hóa học chiết xuất từ cây gai dầu) hoặc một số chất hóa học có hại.

Theo ông, đây là những sản phẩm chứa nicotine được sử dụng nhiều nhất tại bang Washington. Học sinh phổ thông trung học chiếm tới 30% số người hút thuốc, tăng từ mức 20% hồi năm 2016.

Ông nhấn mạnh đây là biện pháp cấp bách nhằm xóa bỏ những sản phẩm có hại cho sức khỏe và không cần đợi những chỉ dẫn về sức khỏe từ nhóm 5 nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất tại bang.

Thông báo của Washington được đưa ra sau khi bang này ghi nhận 7 trường hợp bị mắc bệnh phổi do sử dụng thuốc lá điện tử.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, ít nhất 12 người đã tử vong và hơn 800 trường hợp bị mắc bệnh phổi trên toàn quốc liên quan tới thuốc lá điện tử.

Trước đó, một số bang khác tại Mỹ như New York, Michigan, bang Massachusetts đã cấm các loại thuốc lá điện tử có hương vị do lo ngại gia tăng các trường hợp mắc bệnh phổi liên quan tới thuốc lá điện tử cũng như khả năng các loại sản phẩm có hương vị sẽ khiến giới trẻ dễ nghiện nicotine.

"Chuông báo động" về các chứng bệnh liên quan thuốc lá điện tử đã được gióng lên lần đầu tiên hồi tháng Bảy vừa qua, tại hai bang Illinois và Wisconsin của Mỹ, trong đó 66% số bệnh nhân cho biết đã sử dụng các sản phẩm Dank Vapes.

Hầu hết bệnh nhân là nam giới dưới 23 tuổi. Nhiều người trong số họ hiện đang được chăm sóc đặc biệt do không thể tự hô hấp.

Ngoài ra, các triệu chứng bệnh liên quan thuốc lá điện tử còn bao gồm: đau ngực, nôn nao, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và sụt cân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc lá, Lệnh cấm, Michigan, Điện tử, Phổi, Thành phố New York, Nghiện, Hóa chất, Mắc bệnh, Hiệu lực, Ban hành, Chứa, Cấm, Lo ngại, Washington Jay Inslee, Bang Washington, Tinh dầu, THC, Thống đốc, Bang Massachusetts