Báo Tổ Quốc: Để không hít phải bụi mịn, bác sĩ khuyên người dân nên dùng loại khẩu trang này

Trước những thông tin về chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội mấy ngày gần đây, tâm lý chung của nhiều người dân hiện nay đó chính là làm sao để bảo vệ sức khỏe mỗi khi ra đường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/de-khong-hit-phai-bui-min-bac-si-khuyen-nguoi-dan-nen-dung-loai-khau-trang-nay-201909291003135.htm

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe con người từ bụi mịn

Bác sĩ Nguyễn Văn Thái – Trưởng khoa Hô hấp và bệnh phối, BVĐK Hà Đông cho biết, chất lượng không khí hiện nay đang ở mức kém, trong đó bụi mịn gây ảnh hưởng rất lớn đến con người.

Hình minh họa.

"Những người khỏe mạnh tiếp xúc nhiều trong môi trường không khí như vậy thường bị nghẹt mũi, viêm mũi, viêm phế quản. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến phổi" – vị bác sĩ này nói.

Với những người mắc bệnh mạn tính thì không khí ô nhiễm ngày càng ảnh hưởng đến bệnh. Chẳng hạn, những người bị bệnh phổi tắc nghẹn mãn tính, hen phế quản, viêm phế quản đã kiểm soát bệnh tốt nhng khi gặp môi trường không khí ô nhiễm thì tình trạng bệnh dễ xuất hiện trở lại.

Cũng theo bác sĩ Thái, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế đi ra người, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ em, người già và những người mắc bệnh về hô hấp. Đặc biệt, nếu có việc phải đi ra ngoài cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí để tránh khói bui. Sau khi về nhà cần rửa mũi, họng bằng nước muối sinh lý.

Bác sĩ Thái cho rằng, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại khẩu trang đủ tiêu chuẩn để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn được loại khẩu trang đảm bảo chất lượng là điều không phải dễ. Người dân cũng cần trang bị cho mình kiến thức cần thiết để tránh tính trạng mua phải khẩu trang không rõ ràng về nguồn gốc, chất lượng.

Dùng khẩu trang nào để tránh bụi mịn?

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Phượng Hoàng, Trưởng khoa Vi sinh, BV Phổi Hà Nội cho hay, với chất lượng không khí kém như hiện nay, các loại khẩu trang có chất liệu cotton hoạt tính, khẩu trang y tế chỉ có tác dụng ngăn bụi thô chứ không thể ngăn bụi mịn (dưới 2,5 micromet).

Bác sĩ Hoàng cho rằng, các loại khẩu trang này thường chỉ được làm từ sợi vải dệt đơn thuần, khoảng cách sợi vải lớn nên bụi mịn vẫn có thể lọt qua. Sau khi đã có thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy loại khẩu trang có ký hiệu là N 95, N99, FFP2 nếu dùng đúng cách có thể lọc được 85 – 99% hạt bụi có kích thước chỉ 0,3 micromet, ngăn được cả vi khuẩn, virus. Những loại khẩu trang này thường được bán với giá phổ biến 70.000 - 100.000 đồng/chiếc.

Về những loại khẩu trang khác, chuyên gia này cho biết bà chưa thể khẳng định được về chất lượng do chưa thử nghiệm. Tuy nhiên, vị bác sĩ này khuyến cáo rằng, khi sử dụng khẩu trang chống bui, vi khuẩn, virus thì không được giặt, nếu bẩn thì loại bỏ và dùng cái khác bởi khi giặt sẽ làm phá vỡ cấu trúc màng lọc, tác dụng của khẩu trang lúc này sẽ không còn nữa.

Để có thể mua được khẩu trang đảm bảo chất lượng, người dân cần chọn những công ty vật tư y tế có thương hiệu, uy tín. Nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng, chữ in phải sắc nét, không bị mờ nhòe và có hóa đơn nhập khẩu chính hãng.

Bác sĩ Hoàng cũng khuyến cáo, nên sử dụng khẩu trang ôm khít mặt. Khi mua không tính theo cân nặng mà phải theo khuôn mặt. Không nên dùng khẩu trang quá bí vì nó sẽ gây khó chịu cho người dùng. Đặc biệt, nên thay khẩu trang sau khoảng 10 – 15 ngày sử dụng.

Bảo Trân

Tìm kiếm:✨

  • Khẩu trang, FFP2, Bụi, BV Phổi Hà Nội, Mịn, Ô nhiễm, Hô hấp, Micrômét, BVĐK Hà Đông, Không khí, Hít, Nguyễn Phượng Hoàng, Lọc, Viêm phế quản, Tránh bụi, Tính trạng, Chữ in, Nguyễn Văn Thái, Giặt, Hen phế quản