Báo Tin Tức TTXVN: Phẫu thuật thành công khối u rễ thần kinh vùng chẩm cổ

Ngày 26/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa phẫu thuật thành công ca bệnh khó 'U rễ thần kinh vùng chẩm cổ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/phau-thuat-thanh-cong-khoi-u-re-than-kinh-vung-cham-co-20190926181007248.htm

Chị Nguyễn Thị N. (50 tuổi, ở Nam Định) trong một thời gian có hiện tượng đau đầu liên tục, không ngủ được, các vận động như giơ tay lên cặp tóc, vệ sinh cá nhân… rất khó khăn. Các cơn đau nhói kèm xen kẽ rát bỏng vùng đầu, đau như điện giật thường xuyên xảy ra.

Ngày 10/9, chị N. được gia đình đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám. Tại đây, sau khi được làm các xét nghiệm, chụp Xquang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u rễ thần kinh vùng chẩm cổ, khối u chèn ép tủy sống và hành tủy.

Các bác sĩ nhận định, việc phẫu thuật cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, vì khối u nằm ở vị trí vùng chẩm cổ là nơi có liên quan đến hô hấp, tuần hoàn…

Trong quá trình phẫu thuật sau khi phẫu tích dưới kính hiển vi các bác sỹ phát hiện ra đó là khối u xuất phát từ rễ thần kinh cổ 2 đã phát triển ống sống lan tỏa lên sọ não. Các bác sĩ phải rất khéo léo trong quá trình phẫu thuật, không rất dễ dẫn đến nguy cơ suy hô hấp.

Sau ca mổ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy khối u vùng chẩm cổ kích thước 3x2 cm ra khỏi bệnh nhân.

Tiến sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Đây là ca bệnh khó, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khối u đã phát triển khá lớn. Hơn nữa, khối u nằm ở vị trí đặc biệt nên việc phẫu thuật rất khó khăn”.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân đã ổn định, vận động tốt, thoát khỏi những cơn đau đầu triền miên và không phải uống thuốc ngủ như trước.

Ngày 26/9, bệnh nhân đã ra viện sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện.

Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng bại yếu tứ chi, đau cột sống, giảm cảm giác thân mình và rối loạn tiểu tiện, người bệnh nên đến các bệnh viện có khoa khám chuyên khoa thần kinh, cột sống để được khám, tư vấn và phẫu thuật sớm. Phẫu thuật lấy bỏ khối u nhỏ thường an toàn hơn cho người bệnh và thuận lợi hơn cho các bác sĩ.

TTXVN/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Vùng chẩm, Hành tủy, Phan Trọng Hậu, Nguyễn Thị N., Khối u, Cột sống, Phẫu tích, Bệnh viện 108, Chấn thương chỉnh hình, Kẹp tóc, Thần kinh, Tứ chi, Đau nhói, Tủy sống, Kính hiển vi, Tiểu tiện, Sọ não, Điện giật, Phẫu thuật, Vệ sinh cá nhân