Báo Tin Tức TTXVN: Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Gifu

Các nhà chức trách Nhật Bản vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Ena, tỉnh Gifu, miền Trung nước này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-phat-hien-truong-hop-nhiem-virus-dich-ta-lon-chau-phi-o-tinh-gifu-20190924143002485.htm

Đây là trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện sau khi Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản quyết định tiêm phòng vắc-xin cho lợn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm dịch trên, chính quyền tỉnh Gifu đã đề nghị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hỗ trợ tiêu hủy khoảng 8.100 con lợn tại trang trại này.

Virus dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1992. Năm 2007, Nhật Bản tuyên bố không còn virus này. Tuy nhiên, tháng 9/2018, virus dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trở lại ở tỉnh Gifu. Kể từ sau đó, bất chấp các nỗ lực của các cơ quan chức năng Nhật Bản nhằm kiềm chế dịch bệnh, virus nguy hiểm này vẫn tiếp tục lây lan sang các tỉnh khác như Aichi, Mie, Fukui, Saitama và Nagano. Vì vậy, ngày 20/9, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản đã phải quyết định tiêm vaccine cho đàn lợn.

Theo hãng tin Jiji Press, trước đó, Bộ này không muốn tiêm vaccine phòng dịch cho lợn, một phần bởi vì theo quy định hiện hành của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Nhật Bản sẽ mất tư cách nước không có dịch tả lợn châu Phi một khi sử dụng vaccine để tiêm phòng và điều này có thể ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu thịt lợn của nước này.

Hiện tại, Nhật Bản có đủ vaccine trong kho dự trữ để tiêm phòng cho khoảng 1 triệu con lợn. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần phải tăng số lượng vaccine vì quá trình dập dịch có thể kéo dài và các khu vực cần tiêm phòng có thể sẽ phải mở rộng.

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, ENA, Lợn, Lây lan, Tiêu hủy, MIE, Dịch bệnh, Jiji Press, Fukui, OIE, SDF, Nhiễm dịch, Saitama, Aichi, Tiêm phòng, Vacxin, Phòng dịch, Kho dự trữ, Nhiễm, Vi-rút