Báo Tin Tức TTXVN: Mổ lấy thai làm tăng nguy cơ nhau cài răng lược ở sản phụ

Nhau cài răng lược là hiện tượng bệnh lý nhau không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở và bệnh lý này đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/mo-lay-thai-lam-tang-nguy-co-nhau-cai-rang-luoc-o-san-phu-20190930184619330.htm

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp liên chuyên khoa để phẫu thuật thành công cho sản phụ L. T. X. L (35 tuổi, quê ở Bạc Liêu) bị nhau cài răng lược phức tạp. Sản phụ L. đã sinh mổ lấy thai 2 lần, khi bắt đầu thai kỳ lần thứ 3, sản phụ L. đã không đi khám thai nên lúc biết nhau bám vào vết mổ cũ thì đã quá trễ. Các bác sĩ đánh giá, đây là một trường hợp nặng nên có chỉ định mổ bắt con và cắt tử cung với nguy cơ chảy máu nhiều và có thể bị tổn thương cơ quan lân cận trong lúc mổ.

Nhau cài răng lược dễ xảy ra ở các thai phụ bị nhau thai tiền đạo và sinh mổ nhiều lần.

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung, khoa Phụ sản bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết sản phụ này đến bệnh viện khám và được phát hiện nhau bám vào vết mổ cũ dẫn đến tình trạng nhau cài răng lược – bánh nhau xuyên qua lớp cơ tử cung. Nguy hiểm hơn, sản phụ này bị nhau cài răng lược thể nặng, xuyên hết lớp cơ tử cung và bắt đầu xâm lấn ra tới bàng quang, vào tới lớp cơ bàng quang. "Thông thường, với nguy cơ nhau cài răng lược, các mạch máu tăng sinh nhiều, khi mổ nhau không tróc ra được khỏi tử cung, cơ tử cung không co thắt được và vì vậy nguy cơ chảy rất nhiều máu. Ở những ca mổ như vậy, việc phải truyền một khối lượng máu rất lớn, lên tới 4-5 lít máu kèm theo 2-3 lít các chế phẩm của máu sẽ rất thường xảy ra", bác sĩ Dung cho biết.

Còn theo TS BS. Võ Tấn Đức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, đây là cuộc mổ lớn, dự đoán thời gian mổ sẽ kéo dài, người bệnh đứng trước nguy cơ mất máu nhiều, rủi ro cao trong quá trình phẫu thuật, thậm chí có thể tử vong. Tuy nhiên, nhờ áp dụng kỹ thuật chèn bóng ở động mạch chậu khi mổ, sản phụ L. chỉ mất một lượng máu rất ít, hồi phục nhanh chóng và bé sơ sinh được chào đời khỏe mạnh.

Theo các bác sĩ, nhau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp nên trước đây thường ít được quan tâm và chẩn đoán dễ bị bỏ sót. Tuy nhiên gần đây, bệnh đã tăng lên nhiều ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ThS BS. Lê Thị Kiều Dung cho biết, yếu tố nguy cơ của nhau cài răng lược là trên các vết mổ lấy thai cũ, càng mổ nhiều lần thì nguy cơ nhau cài răng lược càng cao. Bên cạnh đó, các trường hợp sinh nhiều hoặc có tiền căn nạo phá thai nhiều lần… cũng là nguyên nhân gây nhau cài răng lược.

“Cần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tự ý lựa chọn ngày sinh con mà không theo chỉ định y khoa phù hợp. Bên cạnh đó, thai phụ nên đi khám sớm để kịp thời phát hiện và có phương án điều trị thích hợp, tránh trường hợp đặt tính mạng của cả mẹ và con trước nhiều thử thách như trường hợp vừa rồi”, bác sĩ Dung khuyến cáo.

Tin,ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Cài răng lược, Lê Thị Kiều Dung, Sản phụ, THS, Tử cung, Vết mổ, Mổ, Bàng quang, Võ Tấn Đức, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền căn, Tróc, Động mạch, Thai phụ, Khám thai, Bám vào, Xâm lấn, Mất máu, Phẫu thuật, Trẻ sơ sinh