Báo Tiền Phong: Cá Koi chết tại sông Tô Lịch nghi bị phá hoại

Trưa ngày 18/9, một con cá Koi phát hiện chết sau 2 ngày thả xuống bể sau xử lý trong hệ thống xử lý nước của chuyên gia Nhật trên sông Tô Lịch đoạn nút giao Hoàng Quốc Viết (Hà Nội). Lý giải về nguyên nhân, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE nghi cá bị ngộ độc chết do phá hoại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/ca-koi-chet-tai-song-to-lich-nghi-bi-pha-hoai-1465579.tpo

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE xác nhận có một con cá Koi chết tại sông Tô Lịch vào trưa ngày 18/9 sau 2 ngày được thả xuống bể sau xử lý trong hệ thống xử lý nước tại khu thí điểm làm sạch nước sông bằng công nghệ Nhật Bản.

Phát hiện một con cá Koi chết tại bể sau xử lý nước trên sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE nghi cá bị ngộ độc chết do phá hoại.

Nói về nguyên nhân một con cá Koi chết, đại diện công ty JVE cho biết, sau khi xác nhận với bảo vệ thì bảo vệ thú nhận có lúc không để ý liên tục nên có khả năng có đối tượng phá hoại.

Ông Tuấn Anh cho biết đã nhờ một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mổ cá ngay sau khi phát hiện cá chết và đã tìm thấy một số dấu hiệu bị ngộ độc. "Chuyên gia mổ cá ra thấy có hiện tượng bị ngộ độc, chứng tỏ có hành động phá hoại", chủ tịch HĐQT Công ty JVE chia sẻ.

Theo thông tin về chất lượng nước đo tại chiều nay (18/9), đại diện công ty JVE cho biết độ pH đo được lúc 15h05' chiều nay là 7,5 trong khoảng pH thích hợp cho các Koi là 7-7,5. Hàm lượng oxy hòa tan đo được lúc 15h35' là 5,27 mg/l trên mức yêu cầu tối thiểu là 2mg/l.

Chỉ số pH đo tại bể nước thả cá Koi trên sông Tô Lịch chiều nay trong mức thích hợp.

Hàm lượn oxy hòa tan cao hơn mức tối thiểu.

"Loại trừ các yếu tố chết do nấm, khuẩn theo cách nuôi truyền thống vì công nghệ Nano-Bioreactor có chức năng xử lý, diệt khuẩn, nấm, phân hủy phân cá, thức ăn thừa, tảo, ... là những yếu tố gây ô nhiễm nên tôi nghi cá bị ngộ độc là do phá hoại".

Khu bể sau xử lý nước trong thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật chứa cá Koi được bảo vệ chu đáo tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.

Trước đó, Sáng ngày 16/9, để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor, chuyên gia Nhật Bản đã thả 50 con cá Koi Nhật Bản và 50 con cá chép Việt Nam xuống khu vực nước sau khi xử lý trên sông Tô Lịch.

Hình ảnh cá Koi sau một ngày thả tại bể sau xử lý trên sông Tô Lịch.

"Sau thời gian kết hợp sở ngành liên quan của thành phố Hà Nội, hôm nay chúng tôi tổ chức thả cá Koi (cá chép Nhật) tại hai điểm thí điểm công nghệ Nano là một đoạn sông Tô Lịch, và một góc Hồ Tây. Ngoài ra, cá chép của Việt Nam cũng được thả để chứng minh được kết quả sau thời gian xử lý nước ô nhiễm tại hai điểm trên. Mỗi nơi chúng tôi sẽ thả 50 con cá Koi. Bởi, con cá Koi luôn khó tính, yêu cầu cao trong môi trường sống của nó. Môi trường nước phải đảm bảo sạch không bị ô nhiễm không có vi khuẫn nhiễm bệnh thì cá Koi mới có thể sống được", ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) cho biết.

Duy Phạm

Tìm kiếm:✨

  • KOI, Công ty JVE, Sông Tô Lịch, Cá chép, JVE, Nguyễn Tuấn Anh, Thả cá, Công nghệ nano, Thả xuống, Con cá, Phá hoại, Ngộ độc, Hồ Tây, Làm sạch, Hòa tan, Diệt khuẩn, Chủ tịch hội đồng quản trị, Bể nước, Nấm, Đo