Báo Thời Đại: Tổn thương niêm mạc ruột do uống thuốc còn nguyên vỉ

Ngày 19/9, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết đã tiến hành nội soi tiêu hóa gắp viên thuốc còn nguyên trong vỉ ở đoạn tá tràng cho nữ bệnh nhân Phan Thị S. (sinh năm 1965, trú tại thị xã Ba Đồn).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/ton-thuong-niem-mac-ruot-do-uong-thuoc-con-nguyen-vi-88078.html

Cụ thể, vào tối 18/9, chị Phan Thị S. bị sốt nên đã tự đi mua thuốc về để điều trị tại nhà. Thế nhưng, sau khi uống thuốc, chị S. lại bị đau bụng dữ dội. Thấy thế, người nhà chị S. đã ngay lập tức đưa chị đến bệnh viện để khám.

Tại đây, chị được thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ đã phát hiện dị vật trong đường tiêu hóa đoạn tá tràng của chị S.

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ nằm ở đoạn tá tràng.

Sau khi nội soi tiêu hóa, các bác sỹ đã xác định tại tá tràng có viên thuốc còn nằm trong vỏ với kích thước 1x1.5cm, cạnh sắc nhọn, gây tổn thương niêm mạc ruột. Do đó đã tiến hành gắp dị vật kịp thời cho chị S.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Duy Bách - Trưởng khoa Thăm dò chức năng và Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới khuyến cáo: “Chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp uống thuốc còn nguyên cả vỏ, nhiều nhất ở bệnh nhân lớn tuổi. Trường hợp này nếu không nội soi ngay viên thuốc sẽ trôi xuống ruột non gây chảy máu thậm chí có thể gây thủng ruột nên rất nguy hiểm. Đối với người già, khi uống thuốc cần có sự giám sát của người nhà, đối với người trẻ cần xem kỹ thuốc trước khi uống để tránh những sai sót như trường hợp trên”.

Được biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân S. đã ổn định và có thể xuất viện.

Đã có không ít những trường hợp sơ ý uống nhầm thuốc còn nguyên vỉ và gặp phải rất nhiều những vấn đề liên quan đến sức khỏe như: thủng ruột, tổn thương niêm mạc ruột, hay thậm chí là gây ra biến chứng tràn dịch phổi khiến bệnh nhân bị suy hô hấp...

Điển hình có thể kể đến "tai nạn" uống thuốc còn nguyên vỏ với bệnh nhân 34 tuổi ở quận 8, TP HCM xảy ra vào khoảng tháng 8/2012. Anh nhập viện trong tình trạng đau rát cổ. Kết quả nội soi cho thấy trong thực quản người này mắc kẹt một viên thuốc còn nguyên cả vỉ kẽm. Sau khi phát hiện, các bác sĩ đã phải mất đến hàng giờ đồng hồ, dị vật mới được gắp ra thành công.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2012, các bác sĩ của một bệnh viện ở Hưng Yên cũng đã phải mổ cấp cứu cho một bệnh nhân bị gây thủng thực quản do viên thuốc còn nằm trong vỉ nằm kẹt trong thực quản. Nghiêm trọng hơn, dị vật sau khi ra ngoài đã gây biến chứng tràn dịch phổi khiến bệnh nhân suy hô hấp. Các bác sĩ đã phải mất gần một tuần dẫn lưu dịch màng phổi kết hợp điều trị kháng sinh kháng viêm, bệnh nhân mới qua cơn nguy kịch...

Lam Anh

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Phan Thị S., Thủng, Nội soi, Ruột non, Thị xã Ba Đồn, Đau bụng, Cuba Đồng Hới, Nguyễn Duy Bách, Bệnh nhân, Tá tràng, Tiêu hóa, Viên thuốc, Bác sĩ, Niêm mạc, Rát cổ, Thực quản, Khám, Sốt, Uống thuốc