Báo Thời Đại: Cận cảnh cặp sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối

Ca sinh đôi hai bé gái của sản phụ Nguyễn Thị T. (33 tuổi) chào đời còn nguyên vẹn trong bọc ối được các bác sĩ cho rằng đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/can-canh-cap-sinh-doi-chao-doi-con-nguyen-trong-boc-oi-88729.html

Ngày 23/9 các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh đã mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị T. (33 tuổi). Chị T. nhập viện trong tình trạng song thai 36 tuần, xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Khoảng 22h cùng ngày, sản phụ xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. Kíp mổ đẻ bất ngờ khi bé gái trong ca sinh đôi của sản phụ Nguyễn Thị T. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

Theo BSCKII Đỗ Duy Long – ê-kíp mổ cho sản phụ T. cho biết đây là trường hợp hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ.

Trường hợp khi bé gái thứ 2 chào đời, các bác sĩ nhanh chóng, cẩn thận rạch túi nước ối đưa em bé ra để tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn.

Bé chào đời khỏe mạnh, tiếng khóc vang.

Mẹ con sản phụ T. được kề da kề ngay sau khi các bé chào đời.

Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được "sinh mổ bọc điều", thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn. Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi, cử động dễ dàng. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp em bé tránh bị va đập và tổn thương.

Huyền Trần (Ảnh: BVCC)

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Duy Long, Nguyễn Thị T., BSCKII, Nước ối, Sinh đôi, Song thai, Sản phụ, Dao mổ, Kề, Chào đời, Co bóp, Thai nhi, Mổ, Bất biến, Sang chấn, Nguyên vẹn, Chuyển dạ, Cận cảnh, Sản khoa, Bao bọc