Báo Thời Đại: Đầu gối biến chứng nặng sau chữa sẹo lồi ở spa

Sau khi chích thuốc chữa sẹo lồi ở một spa, 2 vết sẹo nhỏ trên đầu gối chị T. đã lan to ra toàn bộ khu vực đầu gối.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/dau-goi-bien-chung-nang-sau-chua-seo-loi-o-spa-87923.html

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị biến chứng nặng do chữa sẹo lồi ở spa.

Theo lời kể của bệnh nhân H.T.T. (SN 1981, Củ Chi), cách đây một năm, chị bị tai nạn giao thông và để lại hai vết sẹo lồi nhỏ cỡ đầu đũa trên đầu gối. Một tháng sau, chị T. đến một spa lớn ở TP.HCM điều trị sẹo lồi.

Tại đây, các nhân viên spa đã tiêm Triamcinolone (một loại thuốc tiêm da điều trị sẹo lồi và các bệnh viêm da cơ địa, viêm khớp...). Chị T. được tiêm 3 mũi Triamcinolone, mỗi mũi cách nhau hơn một tháng, ngoài ra còn được cho bôi ngoài da thêm một loại thuốc nhưng không nhớ tên.

Biến chứng lan rộng sau khi chị T. chữa sẹo lồi ở spa.

Tuy nhiên, sau khi kiên trì chữa sẹo lồi theo phương pháp này, hai nốt sẹo lồi nhỏ xíu vùng đầu gối của chị không những không biến mất mà đã bị biến chứng lan rộng như bàn tay.

TS.BS Lê Thái Vân Thanh - Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ da nhận định, có thể khi chích thuốc cho bệnh nhân này, nhân viên spa đã chích sâu dưới da chứ không phải chích trong sẹo. Vì vậy thuốc theo các gân máu và mô, lan tỏa ra xung quanh, gây teo mô da dẫn đến biến chứng.

Về việc điều trị do biến chứng chữa sẹo lồi, bác sĩ Thanh cho biết nữ bệnh nhân sẽ bôi thuốc và laser phục hồi da. Tuy nhiên, quá trình điều trị sẽ rất mất thời gian, có thể mất khoảng 1 năm nên đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phía người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chữa sẹo lồi, sẹo lõm tại các cơ sở làm đẹp không có chuyên môn y tế.

“Cùng là một loại thuốc, cùng là phương pháp chích thuốc nhưng nhân viên spa không được đào tạo về y khoa và mù tịt về giải phẫu cơ thể. Từ việc chích thuốc vào trong sẹo sai lệch chút xíu thành chích thuốc sâu dưới da đã để lại hậu quả lớn cho bệnh nhân”, bác sĩ Vân nói.

Huyền Trần

Tìm kiếm:✨

  • Sẹo lồi, H.T.T., Lê Thái Vân Thanh, Gân máu, Chích, TS.BS, Spa, Đầu gối, Mù tịt, Dưới da, Sẹo, Thuốc tiêm, Wolfgang Amadeus Mozart, Biến chứng, Vết sẹo, Nhớ tên, Chữa, Chút xíu, Viêm da, Bôi