Báo Thời Đại: 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore ở Nghệ An: Sức khỏe chuyển biến tốt, 1 người đã được xuất viện

Share:

Được các bác sĩ điều trị theo đúng phác đồ, 3 bệnh nhi nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người' (hay còn gọi là bệnh whitmore) đang có những tiến triển tốt, trong đó đã có 1 người được xuất viện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/3-benh-nhi-mac-benh-whitmore-o-nghe-an-suc-khoe-chuyen-bien-tot-1-nguoi-da-duoc-xuat-vien-87754.html

Trong vòng 2 tháng, cụ thể từ tháng 7 đến tháng 9/2019, bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tiếp nhận, phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc bệnh "vi khuẩn ăn thịt người".

3 bệnh nhi được xác định là: Nghiêm Thanh T. (14 tuổi, trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn C. (10 tuổi, trú xã Thanh ngọc, huyện Thanh Chương) và Nguyễn Công H. (11 tuổi, trú xã Công Thành, huyện Yên Thành).

Theo người nhà 3 bệnh nhi kể trên, cả 3 đều được điều trị ở tuyến dưới theo chẩn đoán mắc bệnh quai bị nhưng không khỏi. Do đó đã chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tuy nhiên, khi chuyển đến bệnh viện thì tình trạng bệnh nhi đã nặng nên thời gian điều trị phải kéo dài hơn thông thường.

Ba bệnh nhi mắc bệnh Whitmore đang có chuyển biến tốt. (Ảnh: BV Sản nhi Nghệ An)

Tại Bệnh viện Sản nhi, các bác sĩ cho xét nghiệm máu, cấy mủ thì xác định 3 bệnh nhi kể trên đã nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người". Bác sĩ Nguyễn Quang Hà , Khoa Răng – Hàm – Mặt (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết: Tuy tình trạng bệnh khá nặng nhưng các bệnh nhi được điều trị theo đúng phác đồ nên hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Sau 50 ngày điều trị, bé Nghiêm Thanh T. đã khỏi bệnh và đã xuất viện. Hai bé Hoàng Văn C. và Nguyễn Công H. vẫn đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Nguy cơ tử vong cao, cần kiên trì điều trị

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân, Khoa Tai Mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, các triệu chứng lâm sàng của bệnh whitmore rất mơ hồ, chẩn đoán khó nên dễ bị nhầm sang các bệnh lý khác như: Quai bị, viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Song, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 - 4 tuần. Sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi liên tục thì bệnh dễ tái phát. Sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng.

Lam Anh

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Ăn thịt người, Bệnh Whitmore, Vi khuẩn, Nghiêm Thanh T., Nguyễn Công H., Hoàng Văn C., Hà Tĩnh, Nguyễn Thị Huyền Ngân, Nghệ An, Nguyễn Quang Hà, Quai bị, Bệnh nhi, Khoa tai, Xuất viện, Bệnh, Phác đồ, Khoa tai mũi họng, Bệnh viện sản, Nhiễm khuẩn

Không có nhận xét nào