Báo Thanh Niên: Triệu chứng 'mơ hồ' gây khó nhận biết ung thư tụy

Share:

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa. Các triệu chứng bệnh 'mơ hồ' khiến người mắc dễ bỏ qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/trieu-chung-mo-ho-gay-kho-nhan-biet-ung-thu-tuy-1126113.html

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư tụy - Ảnh: ShutterStock

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) số mắc ung thư (UT) tụy đứng hàng thứ 6 trong các UT đường tiêu hóa và thứ 5 về tỷ lệ tử vong. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn không quá 4%. Nguyên nhân UT tụy chưa được làm rõ, nhưng một số yếu tố nguy cơ bao gồm: hút thuốc lá, béo phì, di truyền, đái tháo đường, chế độ ăn kém lành mạnh, lối sống ít vận động.

Không có triệu chứng đặc hiệu

TS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật gan mật - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: Ở giai đoạn sớm, UT tụy không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ, bệnh thường được phát hiện tình cờ. Đến khi phát hiện thường là muộn.

UT tụy có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hoặc vùng hạ sườn phải (chiếm tỷ lệ 80 - 90% trong số các UT tụy), và hay gặp hơn ở các bệnh nhân (BN) bị UT thân tụy và UT đuôi tụy.

UT tụy thường gây nên tình trạng đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Ngoài ra, BN UT tụy còn có biểu hiện vàng da (hậu quả của khối u xâm lấn đường mật và kèm theo ngứa). Khoảng 80 - 90% BN u đầu tụy có vàng da. Tình trạng vàng da tắc mật tiến triển từ từ, ngày càng tăng dần, vàng đậm. Sốt ở BN UT tụy là tình trạng nhiệt độ tăng kèm rét run như triệu chứng của áp xe đường mật (gặp ở 10% BN có UT đầu tụy), nhưng không thường gặp. Bác sĩ cũng lưu ý về các triệu chứng hay gặp như: sút cân (thường là 2 tháng trước khi đến gặp bác sĩ); đầy hơi, nôn, chướng bụng, thiếu máu, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi...

Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

TS Đỗ Tuấn Anh khuyến cáo, người dân nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, đặc biệt khi có các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp xử lý đúng đắn. Tùy vị trí và giai đoạn bệnh sẽ có phương pháp điều trị tương ứng.

Đối với u vùng đầu tụy, phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp duy nhất có tính triệt căn, giúp kéo dài thời gian sống cho BN. Bên cạnh đó, có một số phương pháp phẫu thuật khác như: cắt khối tá tụy, nối tắt, mổ thăm dò, sinh thiết; điều trị hóa chất, hóa trị bổ trợ.

“Với những trường hợp có chống chỉ định cắt khối tá tụy, các phương pháp phẫu thuật tạm thời bao gồm: nối tắt, mở thông hỗng tràng, dẫn lưu mật… chỉ nhằm mục đích điều trị triệu chứng và dinh dưỡng cho BN”, TS Tuấn Anh cho biết.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ, việc điều trị phẫu thuật can thiệp cần kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ. Đây là hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình người bệnh, những người đang đối mặt với những vấn đề liên quan tới sức khỏe.

“Ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách giúp họ nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị các vấn đề khác như thể lực, tâm lý, xã hội. Trong UT tụy, chăm sóc giảm nhẹ bao gồm điều trị đau, điều trị tâm lý, xử trí tình trạng nặng khác cho BN”, TS Đỗ Tuấn Anh cho biết.

Nam Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Nối tắt, Đỗ Tuấn Anh, Hỗng tràng, Mơ hồ, Đường mật, Đặc hiệu, Ác tính, SHUTTERSTOCK, Ung thư, Rét run, Nhận biết, Bệnh viện việt đức, Thượng vị, Làm khó, Triệu chứng, Hút thuốc lá, Chống chỉ định, Áp xe, Bụng dưới, Dẫn lưu

Không có nhận xét nào