Báo Thanh Niên: Singapore dừng bán 8 loại thuốc giảm tiết axít trong dạ dày vì lo ngại ung thư

Cơ quan khoa học sức khỏe (HSA) của Singapore vừa dừng cung cấp 8 loại thuốc giảm tiết axít trong dạ dày sau khi phát hiện chúng chứa tạp chất NDMA có liên quan đến ung thư 'vượt mức chấp nhận của quốc tế'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/the-gioi/singapore-dung-ban-8-loai-thuoc-giam-tiet-axit-trong-da-day-vi-lo-ngai-ung-thu-1127039.html

Danh sách 8 loại thuốc giảm tiết axít trong dạ dày bị thu hồi ở Singapore - Ảnh: Chụp màn hình HSA

Trong thông cáo đăng trên website của mình hôm 16.9, HSA tuyên bố dừng bán và cung cấp 8 loại thuốc bị ảnh hưởng cho các phòng khám, bệnh vệ và nhà thuốc. Tám loại thuốc đó gồm: Aciloc 150 Tablet 150 mg và Aciloc 300 Tablet 300 mg; Apo-Ranitidine Tablet 150 mg, Hyzan Tablet 150 mg; Neoceptin R-150 Tablet 150 mg; Vesyca Film Coated Tablet 150 mg; Xanidine Tablet 150 mg;Zantac Injection 25 mg/ml, Zantac Syrup 150 mg/10 ml, Zantac Tablet 150 mg; và Zynol-150 Tablet 150 mg.

[VIDEO] Singapore bắt lô hàng ngà voi, vảy tê tê kỷ lục trên đường đến Việt Nam - Ảnh:

Giới chức Singapore cho biết “đang làm việc với các công ty cung cấp 8 loại thuốc nói trên cùng những cơ quan quản lý quốc tế để xác nhận nguyên nhân nhiễm NDMA và xác định biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề".

Theo HSA, nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm NDMA vượt mức bình thường trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư. NDMA có thể được tìm thấy trong thịt đã nấu hoặc qua xử lý kiểu xông khói. NDMA là một sản phẩm phụ phổ biến trong công nghiệp. Chất này cũng đã được tìm thấy với hàm lượng cao trong hàng chục loại thuốc điều trị cao huyết áp được gọi là valsartan và nhiều loại trong số đó đã bị thu hồi.

Văn Khoa

Tìm kiếm:✨

  • NDMA, HSA, Axít, Khoa học sức khỏe, Xông khói, Sản phẩm phụ, Tạp chất, Vượt mức, Loại thuốc, Tê tê, Dạ dày, Tablet pc, Ngà voi, Nhà thuốc, Ung thư, Tìm thấy, Cao huyết áp, Singapore, Nhiễm, Thông cáo