Báo Thanh Niên: Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua!

Bệnh tim là sát thủ số 1 đối với phụ nữ, cướp đi nhiều mạng sống hơn tất cả các loại ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/do-mo-hoi-qua-nhieu-la-trieu-chung-cua-mot-con-dau-tim-cho-bo-qua-1126535.html

Ảnh minh họa: Shutterstock

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, với 17,3 triệu người chết mỗi năm, theo Heart Org.

Ít ai biết đổ mồ hôi là triệu chứng của một cơn đau tim

Dự kiến con số này sẽ tăng lên hơn 23,6 triệu vào năm 2030. Tỉ lệ tử vong do tim mạch chiếm 1/3 tổng số ca tử vong toàn cầu. Và khả năng cứu sống bệnh nhân càng giảm nếu việc cấp cứu càng chậm.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là ít ai biết rằng đổ mồ hôi lại là triệu chứng của một cơn đau tim. Một cuộc thăm dò ý kiến với 2.000 phụ nữ cho thấy chỉ 57% biết được điều này, theo What’s News Today.

Như vậy, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim.

Ngoài ra, chỉ 59 - 64% biết rằng cảm thấy đầu óc choáng váng hoặc cảm giác khó chịu cũng là dấu hiệu của một cơn đau tim.

Tiến sĩ Sarah Brewer, giám đốc y tế của Healthspan, (Anh), người thực hiện nghiên cứu, cho biết: Có một điều sai lầm là đa số phụ nữ cho rằng họ không có nguy cơ lên cơn đau tim.

Điều này không chỉ sai hoàn toàn, mà đối với một số người, đó có thể là vấn đề sống còn nếu họ không coi trọng các triệu chứng hoặc nguy cơ đau tim, theo What’s News Today.

Đau ngực là dấu hiệu phổ biến nhất của cơn đau tim

Ngoài ra, cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo rằng ho, khò khè, khó thở cũng là những triệu chứng của một cơn đau tim.

Các cơn đau tim thường do bệnh tim mạch gây ra, có thể do hút thuốc, huyết áp cao và tiểu đường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn 10% phụ nữ lầm tưởng rằng chỉ có nam giới mới nên lo lắng về các vấn đề về tim.

Và khoảng 12,5% phụ nữ không tin rằng phụ nữ vẫn có nguy cơ đau tim, trong khi 25% nghĩ rằng họ sẽ gặp các triệu chứng khác với nam giới.

Cuộc khảo sát đáng báo động được đưa ra sau khi nghiên cứu mới nhất cho thấy phụ nữ có các triệu chứng đau tim hoàn toàn giống với nam giới.

Các chuyên gia từ lâu đã tin rằng phụ nữ trải qua các cơn đau tim theo một cách khác - một trong những lý do khiến cho các bác sĩ bỏ lỡ rất nhiều cơn đau tim ở phụ nữ.

Nhưng nghiên cứu của Đại học Edinburgh (Scotland) cho thấy các triệu chứng thực sự rất giống nhau - và khuyến cáo rằng cả hai giới nên nhận ra các dấu hiệu cảnh báo và hành động phù hợp, theo What’s News Today.

Các cơn đau tim khác với ngừng tim - là tình trạng xảy ra khi tim đột nhiên ngừng bơm máu đi khắp cơ thể.

Cơn đau tim là gì?

Một cơn đau tim xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho tim đột nhiên bị chặn lại.

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau ngực, khó thở, cảm thấy yếu sức và lo lắng.

Các cơn đau tim thường do bệnh tim mạch gây ra, có thể do hút thuốc, huyết áp cao và tiểu đường.

Điều trị thường là thuốc để giải quyết cục máu đông hoặc phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn.

Có thể giảm nguy cơ bằng cách không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và hạn chế uống rượu, theo What’s News Today.

Thiên Lan

Tìm kiếm:✨

  • Sarah Brewer, Đau tim, Đổ mồ hôi, Đau ngực, Thăm dò ý kiến, Yếu sức, SHUTTERSTOCK, Bệnh tim, Huyết áp cao, Đại học edinburgh, Hút thuốc, Triệu chứng, Khò khè, Mạng sống, Tiểu đường, Cướp đi, Khó thở, Máu đông, Đột nhiên, Nam giới