Báo Thanh Niên: Kỷ luật kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xử lý kỷ luật kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện vì có nhiều sai phạm trong quy trình tiếp đón, thăm khám.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/ky-luat-kip-truc-lien-quan-den-vu-be-so-sinh-tu-vong-o-ha-tinh-1127210.html

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ - Ảnh Phạm Đức

Chiều nay, 17.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết việc xử lý kỷ luật kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh (con của sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong tại bệnh viện vào ngày 30.6, đã được đơn vị này báo cáo với Sở Y tế Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, vào ngày 6.9, Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp để phân tích mức độ sai phạm và trách nhiệm của kíp trực trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Hội đồng kỷ luật bệnh viện xác định, bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi sự cố xảy ra, bác sĩ Quyền không xác định được trách nhiệm của mình nên phát ngôn thiếu ý thức.

Còn hộ sinh Trinh là người trực tiếp đón tiếp sản phụ Tình và thăm khám ban đầu nhưng không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết. Đặc biệt, hộ sinh này không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó nên không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

“Quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố thai nhi tử vong mà không biết. Vì vậy, hộ sinh Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này”, báo cáo nêu.

Hộ sinh Định là người cùng tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình từ đầu cho đến kết thúc nhưng cũng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi xác định ra các sai phạm của từng thành viên kíp trực, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bác sĩ Quyền và hộ sinh Định, hộ sinh Trinh nhận mức kỷ luật cảnh cáo.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 30.6, chị Tình có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Qua kiểm tra, các các sĩ kết luận tử cung mở 4 cm, tim thai dao động từ 118 - 130 lần/phút, nhập viện chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, chị Tình xuất hiện cơn đau bụng dữ dội nên được ê kíp bác sĩ đưa vào phòng sinh. Gần một tiếng sau, các bác sĩ thông báo thai nhi vừa sinh ra đã tử vong do chết lưu từ trước.

Sau khi đưa thi thể bé về nhà, gia đình phát hiện trên cổ bé trai có vết đứt dài khoảng 8 cm nhưng đã được các bác sĩ khâu lại. Cho rằng nguyên nhân khiến thai nhi tử vong có nhiều khuất tất nên gia đình sản phụ Tình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ.

Phạm Đức

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Thị Trinh, Hoàng Thị Định, Hộ sinh, Nguyễn Hữu Quyền, Nguyễn Thị Tình, Hội đồng kỷ luật, Sản phụ, Đỡ đẻ, Nguyễn Đình Sơn, Trẻ sơ sinh, Sở Y tế Hà Tĩnh, Trinh, Thai nhi, Phạm Đức, Nữ hộ sinh, Khiển trách, Đứt, Hà Tĩnh, Chết lưu, Cận lâm sàng