Báo Thanh Niên: Hơn 3,3 triệu phụ nữ Mỹ bị cưỡng ép quan hệ lần đầu

Share:

Đài CNN ngày 17.9 dẫn nghiên cứu mới công bố cho thấy hơn 3,3 triệu phụ nữ Mỹ trong nhóm 18-44 tuổi bị cưỡng hiếp trong quan hệ lần đầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/the-gioi/hon-33-trieu-phu-nu-my-bi-cuong-ep-quan-he-lan-dau-1127026.html

Cứ mỗi 16 phụ nữ Mỹ có một người bị ép buộc quan hệ lần đầu - Ảnh chụp màn hình Fox News

Nghiên cứu đăng trên chuyên san JAMA Internal Medicine lưu ý rằng việc khởi xướng quan hệ cưỡng ép theo khái niệm của Tổ chức Y tế thế giới là “một lần quan hệ tình dục đầu tiên ngoài ý muốn mà [nạn nhân] bị ép buộc hoặc cưỡng ép về thể chất”.

“Chúng tôi cảm thấy chính xác khi mô tả những sự việc như thế là cưỡng hiếp”, theo tiến sĩ Laura Hawks tại Trường Y Harvard và đồng tác giả nghiên cứu.

Nghiên cứu nhận định rằng tỷ lệ 6,5% trong số 13.310 phụ nữ tham gia khảo sát bị ép buộc quan hệ “dường như là điều phổ biến”, tương đương 1/16 số phụ nữ.

Khoảng phân nửa số người tham gia khảo sát cho biết đối phương thường to lớn và nhiều tuổi hơn, và họ bị lời lẽ gây áp lực trong 56% các trường hợp. Nam giới đe dọa dùng vũ lực trong hơn 26% các trường hợp và gây tổn hại cơ thể trong 25% trường hợp.

Trong khi đó, những nạn nhân đối diện với các hậu quả lâu dài, chẳng hạn như các bệnh lây qua đường tình dục, HIV, viêm nhiễm phụ khoa… Hơn 30% cho biết họ mang thai lần đầu ngoài ý muốn, trong khi 24% cho biết từng phá thai – cao hơn tỷ lệ phá thai trong nhóm phụ nữ tự nguyện quan hệ lần đầu.

Theo nghiên cứu, bác sĩ thường gặp nhiều bệnh nhân gặp sang chấn như thế mỗi tuần và ngành y tế nên có các công cụ để nhận diện và hỗ trợ họ.

[VIDEO ]Tổng thống Duterte lại nói đùa về ... cưỡng bức phụ nữ - Ảnh:

Khánh An

Tìm kiếm:✨

  • Cưỡng ép, JAMA Internal Medicine, Đài CNN, Trường Y Harvard, Nạo phá thai, Chuyên san, Ép buộc, Ngoài ý muốn, Bệnh lây, Sang chấn, Đồng tác giả, Hiếp dâm, Phụ khoa, Fox News, Phân nửa, Nói đùa, Vũ lực, Cưỡng bức, Viêm nhiễm, Tổ chức y tế thế giới

Không có nhận xét nào