Báo Thanh Niên: Đâu mới là thủ phạm chính khiến bạn béo phì

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy lười vận động, dành thời gian nhiều cho xem tivi và các thiết bị điện tử cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì và những căn bệnh nguy hiểm khác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/dau-moi-la-thu-pham-chinh-khien-ban-beo-phi-1130516.html

Béo phì và bệnh tật vì lười vận động

Béo phì gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe dù bạn ở độ tuổi hay giới tính nào. Béo phì có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lối sống ít vận động là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì, tiểu đường,… Khảo sát từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia trên hơn 5.000 học sinh các cấp học tại Hà Nội, Thái Nguyên, Sóc Trăng, Nghệ An và TP.HCM được công bố vào tháng 7.2019 cũng chỉ ra rằng, thừa cân, béo phì có mối liên quan mật thiết với tình trạng thừa năng lượng nhưng thiếu vận động ở trẻ em.

Theo một số nghiên cứu cho thấy những trẻ ít hoạt động có nguy cơ thừa cân, béo phì cao hơn so với những trẻ thường xuyên hoạt động thể chất. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Khoa học Thể thao (Na Uy) và Đại học Cambridge (Anh) công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy lười vận động là nguyên nhân của hơn 5 triệu cái chết mỗi năm trên toàn cầu. Lười vận động làm tăng các rủi ro bệnh tật như tiểu đường, ung thư vú và ruột kết, bệnh tim. Gánh nặng y tế và thiệt hại hiệu suất kinh tế vì sức khỏe kém do lười hoạt động gây ra trên toàn cầu tăng thêm 67,5 tỉ USD mỗi năm. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, mỗi người chỉ cần vận động 1 giờ/ngày là các nguy cơ này nhìn chung sẽ được loại trừ.

Dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử và tivi

Ngày nay, những sản phẩm công nghệ như tivi, điện thoại, các thiết bị di động đã trở nên quen thuộc với mỗi người. Không thể phủ nhận, những phương tiện này mang đến sự tiện lợi và nhiều thông tin cần thiết. Tuy nhiên, việc ngồi một chỗ hàng tiếng đồng hồ, thậm chí cả ngày với các thiết bị này gây ra nhiều vấn về đề sức khỏe, đặc biệt là tăng cân và béo phì.

Theo Sáng kiến Giám sát Tình trạng Béo phì ở trẻ em tại châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization European Childhood Obesity Surveillance Initiative) đã nghiên cứu về tỷ lệ béo phì trên 63.000 trẻ em 6 - 9 tuổi tại 19 quốc gia ở châu Á và châu Âu từ năm 2015 - 2017. Trẻ được chia thành 7 nhóm và trẻ ở các nhóm đều tham gia vào những hoạt động giống nhau. Kết quả cho thấy việc trẻ xem tivi và các thiết bị di động nhiều cũng sẽ có nguy cơ béo phì cho dù có kết hợp với các hoạt động lành mạnh khác hay không.

Dành nhiều thời gian xem tivi, các thiết bị di động là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện trên 5.000 trẻ em từ các nhà khoa học Đại học công nghệ Auckland New Zealand được công bố vào năm 2017, trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn, phải đi khám bác sĩ nhiều hơn và các kỹ năng vận động kém linh hoạt, và dễ gặp phải vấn đề tăng động khi được 4 tuổi rưỡi.

Thay đổi lối sống để giảm béo phì

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc hạn chế, kiêng khem đường quá mức không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe hay tình trạng cân nặng, trái lại việc kiêng khem không hợp lý trong thời gian dài thậm chí còn gây ra những tác dụng ngược. Tương tự, nếu mong muốn giảm tiêu thụ đường bằng cách nói không với nước ngọt có đường, hay đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt, thì vẫn chưa phải là giải pháp triệt để cho việc giảm béo phì trong cộng đồng.

Trong một nghiên cứu khoa học được công bố năm 2018, các nhà khoa học tại Anh không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc sử dụng đồ uống có đường với nguy cơ thừa cân béo phì cao ở trẻ trong độ tuổi 4 - 10 tuổi. Ngoài ra, tại Mỹ, lượng tiêu thụ nước ngọt trên đầu người giảm đi trong suốt 15 năm qua, nhưng tỷ lệ thừa cân béo phì vẫn gia tăng.

Thay đổi lối sống, tăng cường vận động mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Không bàn đến các giải pháp vĩ mô cho một vấn đề xã hội, riêng với bản thân mỗi người, hãy thay đổi lối sống từ những việc làm nhỏ nhất để có cuộc sống lành mạnh và một sức khỏe tốt. Để giảm tình trạng béo phì, giải pháp lâu dài đến từ cách thay đổi lối sống, từ từng hoạt động nhỏ hằng ngày của người trẻ và người lớn trong gia đình. Một trong số các phương pháp tự nhiên, dễ thực hiện để giúp bạn sống khỏe và tránh xa béo phì là: ăn nhiều chất xơ hơn; siêng vận động; ngủ đủ giấc, giảm thời lượng xem tivi và thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính.

Nguồn: Pepsi

Tìm kiếm:✨

  • Béo phì, Viện dinh dưỡng quốc gia, Tổ chức y tế thế giới, Đái tháo đường, Tăng huyết áp, Trẻ em, Tiêu thụ, Cân nặng, Đồ uống, Năng lượng, Bệnh, Hợp lý, Sóc Trăng, Chất xơ, Học sinh, Tỉ lệ, Vận động, Lười, Thái Nguyên, Nghiên cứu