Báo Thanh Niên: 4 nguyên nhân gây tiêu chảy khiến bạn bất ngờ

Share:

Tiêu chảy không phải lúc nào cũng do nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, những cơn tiêu chảy thông thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/4-nguyen-nhan-gay-tieu-chay-khien-ban-bat-ngo-1127698.html

Ảnh: Shutterstock

Mất ngủ

Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiện nhưng mất ngủ có liên quan đến tình trạng tiêu chảy mạn tính. Nguyên nhân là ngủ không đủ giấc thì có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy, The Healthy dẫn lời bác sĩ tiêu hóa David Levinthal tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (Mỹ).

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến chức năng ruột do làm thay đổi tín hiệu thần kinh qua lại giữa ruột và não, thay đổi nồng độ hoóc môn trong cơ thể.

Tập luyện cường độ cao

Tập luyện cường độ cao như chạy bộ đường dài đôi khi sẽ gây ra một số vấn đề với ruột.

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân của tình trạng này là việc tập luyện cường độ cao ảnh hưởng đến khả năng phân phối, lưu thông máu đến ruột cũng như các chức năng thần kinh điều chỉnh hoạt động ruột, bác sĩ Levinthal cho biết.

Phụ nữ khi đến kỳ

Nếu bạn là phụ nữ và hay bị tiêu chảy thì hãy lưu ý xem liệu tiêu chảy có xuất hiện khi đến kỳ hay không. Nồng độ các loại hoóc môn sinh sản sẽ có biến động lớn khi phụ nữ đến kỳ. Một số loại hoóc môn này có thể tác động đến quá trình sinh lý của cơ thể, chẳng hạn như gây đau cơ, kích thích đại trực tràng hoặc tiêu chảy, các chuyên gia cho biết.

Rối loạn tâm lý

Những thay đổi tiêu cực ở tâm trạng có thể làm thay đổi chức năng đường ruột. Nguyên nhân hiện tượng này là do có rất nhiều sự kết nối thần kinh giữa ruột và não.

Vì vậy, các rối loạn tâm lý kéo dài như lo âu, trầm cảm có thể tác động lớn đến chức năng ruột, chẳng hạn như bị tiêu chảy. Một số phương pháp giúp giảm căng thẳng, lo âu như trị liệu tâm lý, ngồi thiền cũng có giúp cải thiện sức khỏe ruột, theo The Healthy.

Ngọc Quý

Tìm kiếm:✨

  • The Healthy, Tiêu chảy, SHUTTERSTOCK, Hormone, Lo âu, Nhiễm khuẩn, Thiếu ngủ, Nồng độ, Cường độ, Mất ngủ, Trực tràng, Thần kinh, Rối loạn, Thiền, Trị liệu, Sinh lý, Tiêu hóa, Chạy bộ, Mạn tính, Não

Không có nhận xét nào