Báo Thanh Niên: 159 ca nhiễm trùng vết mổ sau sinh ở một bệnh viện trong gần 2 năm

Thời gian qua, nhiều sản phụ ở Cà Mau lo lắng vì sinh mổ ở Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau có tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/159-ca-nhiem-trung-vet-mo-sau-sinh-o-mot-benh-vien-trong-gan-2-nam-1130235.html

Thời gian qua, nhiều sản phụ ở Cà Mau lo lắng vì sinh mổ ở Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau có tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ cao - Ảnh: GIA BÁCH

Điều này, được Sở Y tế Cà Mau thông tin đến PV Thanh Niên bằng văn bản do ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau, ký.

Theo đó, số sản phụ bị nhiễm trùng vết mổ mà Sở Y tế thống kê năm 2018 là 83 ca; 8 tháng của năm 2019 là 76 ca. Trong đó, tháng 5.2019 có 19 ca, tháng 6.2019 có 13 ca.

Theo Sở Y tế, Sở có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát các quy trình chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị, trong đó có an toàn phẫu thuật đối với các cơ sở y tế của tỉnh. Nhưng trong quá trình mổ bắt con, tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ vẫn còn.

BV Sản - Nhi đã mời các chuyên gia từ BV Từ Dũ về chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt chuyên môn về chuyên đề nhiễm khuẩn vết mổ... Qua đó, BV Sản - Nhi Cà Mau đã chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật theo ý kiến chuyên gia.

Hiện BV thực hiện quy trình sử dụng kháng sinh trong phòng mổ; lắp đặt camera quan sát tại khu vực rửa tay phẫu thuật, phòng mổ... để giám sát quy trình nên tháng 7.2019 chỉ có 1 ca nhiễm trùng nhưng tháng 8.2019 có... 8 ca.

Trước câu hỏi của PV việc người của BV cho người nhà sản phụ mua sữa, mua nước tắm cho mẹ và bé, Sở Y tế Cà Mau thừa nhận là thời gian qua có phát hiện y bác sĩ hướng dẫn người nhà mua sữa công thức, cho mua thêm nước tắm cho mẹ và bé. Nhưng hiện BV đã làm việc với các khoa để nhắc nhở và chuyển công tác một số điều dưỡng trực tiếp chăm sóc sản phụ sang các khoa phòng khác

Sở Y tế cũng thông tin thêm, hiện chỉ trưởng khoa mới được phép cho chỉ định sử dụng sữa công thức, phải có ghi rõ ràng trong hồ sơ bệnh án; nhân viên ký cam kết không sử dụng sữa công thức, các sản phẩm có liên quan cho sản phụ và bé nếu không có chỉ định..

Liên quan đến thông tin nhiều bệnh nhân bị các BV, trung tâm y tế cho toa ra ngoài mua thuốc khi đến khám và điều trị, Sở Y tế Cà Mau khẳng định qua khảo sát các cơ sở y tế đều đảm bảo đủ danh mục thuốc theo danh mục bảo hiểm y tế để điều trị cho người bệnh. Nhưng thừa nhận thời gian qua có một số BV, trung tâm y tế có trường hợp cho toa người bệnh mua thuốc thêm bên ngoài ngoài danh mục thuốc bảo hiểm y tế.

Theo giải trình của các BV, khi ghi toa mua thuốc, bác sĩ có tư vấn và có sự thống nhất của người bệnh, người nhà người bệnh. Bên cạnh đó, thời gian qua có ít cá nhân ghi toa thuốc, các thuốc hỗ trợ, thực phẩm chức năng.

Sở Y tế chỉ đạo các BV tiếp tục chỉ đạo các BV chấn chỉnh ngay và tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát chấn chỉnh.

Gia Bách

Tìm kiếm:✨

  • Nhi Cà Mau, Sở Y tế Cà Mau, BV Sản, Vết mổ, Nguyễn Hoàng Sa, Nước tắm, Sản phụ, Nhiễm trùng, Gia Bách, Phòng mổ, Toa thuốc, Sở y tế, Trung tâm y tế, Bệnh viện từ dũ, Mổ, Hồ sơ bệnh án, Cà Mau, Tăng cường hoạt động, Bảo hiểm y tế, Công thức