Báo SaoStar: Bé sơ sinh chào đời với trái tim đập ngoài cơ thể

Share:

Một bé trai Ấn Độ mới đây chào đời với hội chứng hiếm gặp khiến tim nằm ngoài cơ thể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/the-gioi/be-so-sinh-chao-doi-voi-trai-tim-dap-ngoai-co-the-6103399.html

Video bé trai chào đời với tim đập bên ngoài cơ thể.

Bé trai được sinh ra tại một bệnh viện ở Haryana, phía bắc Ấn Độ. Em ngay lập tức được cấp cứu, trong đó các bác sĩ mô tả tình trạng hiện tại “khó khăn”.

Trẻ sơ sinh mắc hội chứng Ectopia cordis hiếm gặp, khiến tim phát triển một phần hoặc toàn bộ tim nằm bên ngoài lồng ngực.

Tỷ lệ sống sót của những đứa trẻ mắc hội chứng Ectopia cordis chỉ là 10%, với hầu hết đều tử vong trong vài ngày do biến chứng tim. Nguyên nhân chính xác của hội chứng này là không rõ ràng, theo Trung tâm chăm sóc thai nhi Colorado (Mỹ).

Tình trạng này phổ biến ở trẻ nam hơn là trẻ nữ. Số liệu cho thấy xác suất trẻ sinh ra với tim bên ngoài cơ thể chỉ là 1/126.000 ca sinh. Hầu hết các em bé sinh ra với tình trạng này bị khuyết tật tim, và các cơ quan khác phát triển bất thường. Tình trạng này có thể được chẩn đoán qua siêu âm trong 3 tháng đầu.

Khi em bé được sinh ra, phẫu thuật khẩn cấp được thực hiện để đặt trái tim vào bên trong cơ thể và đóng kín khoang ngực. Các bác sĩ sau đó xây dựng một xương ức để bảo vệ tim và điều chỉnh các khiếm khuyết cơ thể khác.

Tháng 12/2017, em bé Vanellope Hope ở Anh sống sót với tim ngoài lồng ngực và trải qua ba lần phẫu thuật để đặt tim vào đúng vị trí. Khi còn trong bụng mẹ, cô bé được chẩn đoán là có trái tim với kích thước của một quả nho. Kết quả siêu âm ở tuần thứ chín thai kỳ, bác sĩ cảnh báo rằng trái tim của bé và một phần dạ dày đã bắt đầu phát triển bên ngoài cơ thể. Đến tuần thai thứ 16, ruột của Vanellope đã trở lại đúng vị trí nhưng trái tim vẫn ở bên ngoài. Cha mẹ cô bé là Naomi Findlay và Dean Wilkins nghe các bác sĩ nói cơ hội sống sót của bé Vanellope là “con số 0”, song hai vợ chồng vẫn quyết giữ con.

Cuối cùng bé có thể về nhà lúc 14 tháng tuổi sau 3 lần phẫu thuật và hiện là người Anh duy nhất sống sót dù sinh ra với trái tim ngoài lồng ngực.

Thiên Ân

Tìm kiếm:✨

  • Dean Wilkins, Naomi Findlay, Ectopia cordis, Haryana, Lồng ngực, Trẻ sơ sinh, Hội chứng, Xương ức, Chào đời, Sống sót, Bé trai, Tim đập, Siêu âm, Thai kỳ, Tim, Nho, Đập, Trái tim, Em bé, Xác suất

Không có nhận xét nào