Báo ĐS&PL: Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết khâu trên cổ ở Hà Tĩnh: Kỷ luật các bác sỹ, hộ sinh liên quan

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã có hình thức kỷ luật các bác sỹ, hộ sinh liên quan đến vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết khâu trên cổ xảy ra tại bệnh viện này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/vu-tre-so-sinh-tu-vong-co-vet-khau-tren-co-o-ha-tinh-ky-luat-cac-bac-sy-ho-sinh-lien-quan-a293274.html

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Giao thông

Báo Bảo vệ Pháp luật đưa tin, chiều ngày 17/9, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật ê - kíp bác sỹ, hộ sinh đỡ đẻ trong ca trực ngày 30/6, khiến con trai của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong với vết đứt ở cổ.

Theo báo Giao thông, hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu không thông báo sớm với bác sỹ trực khối biết; không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó; không báo với bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai.

Hộ sinh Hoàng Thị Định nhiệm vụ trực chính tại Khoa Sản theo yêu cầu; cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sỹ trực khối biết.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, bác sỹ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình, phát ngôn thiếu ý thức.

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật: cảnh cáo với hộ sinh Hoàng Thị Trinh; khiển trách bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền và hộ sinh Hoàng Thị Định

Ngoài ra, hội đồng kỷ luật cũng đã nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa Sản.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin trước đó, sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện Đa khoa huyện Đức Thọ để sinh. Đến chiều tối, gia đình choáng váng khi e-kip đỡ đẻ thông báo đứa trẻ đã tử vong và giao cháu bé cho gia đình với vết thương dài quanh cổ.

E kip đỡ đẻ đã thừa nhận bác sỹ Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức là người dùng tay kéo cháu bé ra khỏi người mẹ, khiến cháu bé bị lìa đứt cổ, phải khâu lại.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ y tế đã chỉ đạo Sở y tế Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ nguyên nhân. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ cũng vào cuộc điều tra.

Theo kết luận của Sở y tế và Công an huyện Đức Thọ, thai nhi đã chết lưu trước khi bị kéo đứt cổ.

Mộc Miên (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Thị Định, Hoàng Thị Trinh, Nguyễn Hữu Quyền, Hộ sinh, Nguyễn Thị Tình, Báo Bảo Vệ Pháp Luật, Đứt cổ, Công an huyện Đức Thọ, Đỡ đẻ, Sản phụ, Hội đồng kỷ luật, Sở Y tế Hà Tĩnh, Nguyễn Minh Đức, Thai nhi, Trẻ sơ sinh, Đứt, Khiển trách, Kip, Kỷ luật, Hà Tĩnh