Báo PLO: Yên Bái điều trị thành công 2 ca mắc bệnh whitmore

Share:

Tại Yên Bái, từ đầu năm đến nay đã có 6 ca mắc bệnh whitmore.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/yen-bai-dieu-tri-thanh-cong-2-ca-mac-benh-whitmore-858645.html

Ngày 17-9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 6 ca mắc bệnh whitmore. Trong đó 4 ca tử vong do đến bệnh viện (BV) muộn, 2 ca được BV Đa khoa tỉnh Yên Bái cứu sống.

Ca thứ nhất được cứu sống là bệnh nhân Vi Văn L (49 tuổi, huyện Lục Yên) nhập viện vào trung tuần tháng 9-2019 trong tình trạng sốt cao kèm run và đau bụng, các chỉ số sinh tồn giảm mạnh. Tuy nhiên khi chẩn đoán lâm sàng thì không phát hiện được cơ quan nào trong cơ thể bị viêm nhiễm.

Bệnh nhân Vi Văn L, huyện Lục Yên đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: BÁO YÊN BÁI

Sau hai lần nuôi cấy định danh vi khuẩn, các bác sĩ đã phát hiện ra vi khuẩn whitmore trong cơ thể bệnh nhân. Sau khi được điều trị tích cực theo phác đồ, dùng kháng sinh đặc hiệu liều cao, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Hiện bệnh nhân L. đã tỉnh táo, hết sốt.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Nguyễn Văn Q (36 tuổi, huyện Văn Yên). Bệnh nhân nhập viện vào tháng 7-2019, được các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị thành công. Bệnh nhân ra viện cuối tháng 7-2019.

Trước việc gia tăng các ca mắc bệnh whitmore, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng vừa có hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa căn bệnh này. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm điều trị kịp thời.

AN HIỀN

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Vi khuẩn, Vi Văn L, Nhiễm bệnh, Điều trị, Nguyễn Văn Q, Bệnh nhân, Lục Yên, Cục Y tế dự phòng, Huyện Văn Yên, Yên Bái, Nuôi cấy, Đặc hiệu, Cứu sống, Mắc bệnh, Định danh, Trung tuần, Ra viện, Phác đồ, Sinh tồn

Không có nhận xét nào