Báo PL&XH: Thêm nhiều ca thối thịt, hoại tử vết thương do đắp thuốc Nam chữa bỏng

Share:

Thời gian gần đây, các bác sỹ tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận, điều trị cho nhiều trường hợp bị hoại tử vết thương, chảy mủ… do tự ý đắp lá thuốc Nam của lang vườn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/them-nhieu-ca-thoi-thit-hoai-tu-vet-thuong-do-dap-thuoc-nam-chua-bong-163492.html

Việc sử dụng thuốc của các “thầy lang” dẫn đến bệnh tình nặng thêm, tước đi cơ hội chữa trị đã được cảnh báo khá nhiều nhưng mọi người vẫn không mấy quan tâm và tự đi tìm “thầy thuốc” của riêng mình, để rồi rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Văn T, 34 tuổi ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bị bỏng khi đang sử dụng bếp ga công nghiệp. Thay vì đến BV, anh T, đã đi tìm “bà lang” để lấy lá thuốc về đắp. Càng đắp thì vết bỏng càng trở nên đau rát, sưng to. Lúc này, gia đình đưa đến BVĐK tỉnh Tuyên Quang thì cẳng chân 2 bên đã sưng tấy, phỏng nước, có phần trợt da, có phần hoạt tử đen kèm theo chảy mủ hôi…

Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ 2, 3 (diện tích khoảng 16%), một số vị trí bỏng độ 4 (diện tích 3%). Ngay sau đó, bệnh nhân đã được các bác sỹ, điều dưỡng khoa Chấn thương chỉnh hình làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ tại vị trí bỏng; đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng và theo dõi đánh giá tổn thương bỏng hàng ngày.

Một ca bệnh bị viêm loét sau khi đắp lá thuốc chữa bỏng tại BV ĐK tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh BVCC)

Trước đó liên tiếp trong 2 ngày 16 và 17-9, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cũng tiếp nhận 2 cháu bé ở huyện Yên Sơn bị bỏng nước sôi và được gia đình đi lấy thuốc Nam đắp vào vết thương. Đến khi thấy vị trí bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa trẻ đến BV để khám bệnh thì vết thương đã trầy da, viêm nhiễm.

Bác sỹ chuyên khoa 2 Ngọc Đại Cương, Phó GĐ BV, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thời gian qua, BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.

Bệnh nhân bị bỏng cần đến BV xử lý vết thương ngay, có thể tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhân đã bị nhiễm trùng tại vị trí bỏng, nếu không được đưa đến BV kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sỹ Cương khuyến cáo, nếu bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh), việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Nếu có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến BV để được khám bệnh và điều trị.

Phong Châu

Tìm kiếm:✨

  • BVĐK tỉnh Tuyên Quang, Chảy mủ, Đắp thuốc, Lang vườn, Ngọc Đại Cương, Hoại tử, Tấy, Thuốc nam, Vết bỏng, Trợt da, Chấn thương chỉnh hình, Bị bỏng, Sưng, Nguyễn Văn T, Nhiễm trùng, Biến chứng, Đắp, Phỏng nước, Bà lang, Trầy da

Không có nhận xét nào