Báo PL&XH: Phẫu thuật khối u lách khổng lồ cho chàng trai bị u lympho

Các bác sỹ khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung bướu, BVĐK Xanh Pôn vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ cho chàng trai 24 tuổi bị u lympho non Hogkin.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/phau-thuat-khoi-u-lach-khong-lo-cho-chang-trai-bi-u-lympho-163276.html

Trước đó khoảng 2 tháng, bệnh nhân phát hiện môt khối lớn vùng hạ sườn trái, có thể tự sờ thấy được. Khối lớn ngày càng to dần khiến chàng trai đau tức, sút cân kèm theo xuất hiện nổi hạch bẹn 2 bên. Kết quả xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ tại BVĐK Xanh Pôn cho thấy có khối u lách khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Trong quá trình Phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện u lách to gần chiếm hết nửa ổ bụng trái, nặng 2,3 kg, kèm nhiều hạch mạc treo lớn, hạch quanh lách, rốn gan, khối u lớn xâm lấn một phần đuôi tụy. Bệnh nhân được cắt lách, cắt đuôi tụy và nạo vét hạch.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị u lympho non Hogkin biểu hiện tại lách. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường và tiếp tục được điều trị hóa chất.

Khối u lách khổng lồ được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân trẻ. Ảnh: BVCC

Ung thư lá lách là ung thư phát triển tại lách-cơ quan nằm vùng hạ sườn trái, một bộ phận lớn nhất của hệ bạch huyết trong cơ thể. Ung thư lách có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư lách nguyên phát là các tế bào ung thư phát triển từ lách; ung thư lách thứ phát là các tế bào ung thư xuất phát từ các cơ quan khác, di căn đến lách, đa số là lymphoma-u lympho và lơ-xơ-mi (bệnh bạch cầu cấp).

Triệu chứng của ung thư lách bao gồm: Lách to, tăng kích thước, có thể sờ thấy ở vị trí dưới sườn trái, lan ra đến rốn; cảm giác đầy bụng sau ăn; đau bụng ở vị trí dưới sườn trái, sau lan ra khắp bụng; nhiễm trùng tái đi tái lại, dai dẳng. Kèm theo đó là chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt, các nốt xuất huyết bầm tím dưới da. Bệnh nhân da xanh xao, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, gầy sút cân.

Các triệu chứng khác như nổi hạch to, sốt, ra mồ hôi nhiều hoặc ớn lạnh, giảm cân hơn 10% trọng lượng cơ thể không rõ nguyên nhân, đau ngực, ho hoặc khó thở, chướng bụng, bụng to.

Các bác sỹ cho biết, không có biện pháp phòng ngừa ung thư lách đặc hiệu nhưng có thể giảm các yếu tố nguy cơ lách bằng cách quan hệ tình dục an toàn, tránh lây nhiễm HIV, EPV…; điều trị các nhiễm trùng triệt để; hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại (benzen thường sử dụng trong sản xuất nhựa, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu); duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Lympho non Hogkin, Đơn nguyên Ung Bướu, BVĐK Xanh Pôn, EPV, Sờ thấy, Hạch, Nguyên phát, Sút cân, Khoa phẫu thuật, Khối u, Thứ phát, Đau tức, Ben-den, Lồng ngực, Lan ra, Bệnh bạch cầu, Thuốc nhuộm, Rốn, Lá lách, Ổ bụng