Báo PL&XH: Ngã xe tập đi, bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não

Khi để con ngồi ở xe tập đi, người mẹ ở Thanh Thủy, Phú Thọ bất cẩn không kiểm tra mối dây cột xe cố định khiến bé 8 tháng tuổi theo đà lao cùng xe xuống sân ở độ cao 1m và lún sọ thái dương đỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nga-xe-tap-di-be-8-thang-tuoi-bi-lun-so-nao-162974.html

Thông tin từ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Trước đó, do bất cẩn nên mẹ của cháu bé để con ngồi trên xe tập đi một mình mà không kiểm tra mối dây buộc. Khi bé di chuyển, chiếc xe không được buộc cố định đã theo đà lao xuống sân ở độ cao 1m. Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm.

Gia đình đã đưa cháu bé đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám. Qua thăm khám các bác sỹ nhận định mức độ nghiêm trọng và đã chuyển tuyến cho cháu lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ảnh BVCC

Bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó khoa Ngoại Thần kinh-người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, đến chiều 12-9, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định trở lại và được xuất viện.

Lún sọ pingpong thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi. Nguyên nhân thường do tai biến sinh có thủ thuật, hay trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và trẻ bị ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường gặp hộp sọ là vùng đỉnh.

Do ở trẻ nhũ nhi hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ các bà mẹ nên hết sức thận trọng khi trông coi, chăm sóc các con. Nếu xảy ra những sự cố tương tự như trường hợp cháu bé nói trên gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẩu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Hà Xuân Tài, Lún, Ngã xe, Sọ não, Hộp sọ, Thái dương, Nhũ, Khoa ngoại, Màng cứng, Đi một mình, Bệnh nhi, Mổ cấp cứu, Tự điều chỉnh, Lao xuống, Bất cẩn, Va chạm mạnh, Thần kinh, Phú Thọ, Độ cao, Ngã