Báo PL&XH: 'Không đổ lỗi' để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 10 người bệnh, có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám, chữa bệnh. Trong đó có tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được. Ngành Y tế đã phát động hành động vì an toàn người bệnh với 6 mục tiêu toàn cầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/khong-do-loi-de-xay-dung-van-hoa-an-toan-nguoi-benh-163280.html

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, BV là một môi trường có nguy cơ cao, nơi các sự cố y khoa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ bất kỳ dịch vụ khám chữa bệnh nào. Có thể khẳng định rằng ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình chẩn đoán, chăm sóc, điều trị đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh.

Hơn thế nữa, BV là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Đảm bảo an toàn sử dụng thuốc là một trong 6 mục tiêu để đảm bảo an toàn người bệnh. Ảnh: V.Hà

Chăm sóc sức khỏe trước tiên là không gây tổn hại cho người bệnh. Tuy vậy, mỗi ngày trên thế giới đang có hàng nghìn người bệnh chịu tổn thương do các sự cố có thể phòng ngừa được hoặc bị đặt vào tình huống có nguy cơ bị tổn thương trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ở các nước thu nhập cao, ước tính 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi khám chữa bệnh tại BV. Các số liệu thống kê thu thập được cho thấy có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại BV ở các nước thu nhập trung bình và thấp, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Cứ 10 người bệnh, có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó có tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được. Cứ 10 người bệnh, có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú. Hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới.

Sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm; chiếm tới 14,3% chi phí tại BV là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

Bên cạnh đó, phơi nhiễm với tia phóng xạ là một vấn đề quan tâm của sức khỏe cộng đồng và an toàn người bệnh; nhiễm khuẩn BV ảnh hưởng tới 10% số người bệnh nhập viện; chẩn đoán chậm và không chính xác là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn hại cho người bệnh và ảnh hưởng tới hàng triệu người bệnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế cũng đã sớm nhận thấy vấn đề quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho người bệnh nên đã tập trung chỉ đạo mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Cùng với việc tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 với các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh (quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh-quy định về cấp cứu, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc…), Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn và quy định các BV cần nghiêm túc triển khai thực hiện: Tăng cường hệ thống chính sách, văn bản pháp quy về an toàn người bênh; Bảo đảm thiết lập chương trình và xây dựng các quy định cụ thể bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo theo 6 mục tiêu toàn cầu về an toàn người bệnh: Xác định chính xác người bệnh; bảo đảm giao tiếp hiệu quả; bảo đảm an toàn sử dụng thuốc; bảo đảm an toàn phẫu thuật (phẫu thuật đúng vị trí, đúng phương pháp và đúng người bệnh); kiểm soát nhiễm khuẩn BV; giảm nguy cơ và hậu quả do ngã.

Bộ Y tế đã phát động ngày An toàn người bệnh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề: “An toàn người bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu”, với mục tiêu: “Trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh”, cùng với thông điệp “Hãy nói ra cho sự an toàn người bệnh!” tạo môi trường cởi mở và “không đổ lỗi” để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Y khoa, Người bệnh, Tổ chức y tế thế giới, Nhiễm khuẩn, Bộ y tế, Khám chữa bệnh, Sự cố, Tổn hại, Nguyễn Trường Sơn, Chẩn đoán, Thầy thuốc, Bệnh viện, Tử vong, Nhập viện, Tổn thương, Phòng ngừa, Nói ra, Nguy hại, Trước tiên, Thu nhập