Báo Phụ Nữ VN: Thai chết lưu do chậm phát triển dù sắp đến ngày chào đời

Sau khi thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm sản phụ được chẩn đoán thai chết lưu khi đã hơn 38 tuần. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến thai chết lưu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/thai-chet-luu-do-cham-phat-trien-du-sap-den-ngay-chao-doi-post65159.html

Ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng Khoa Sản (BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiếp nhận sản phụ Bế Thị N. (25 tuổi, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) bị thai lưu do thai chậm phát triển.

Trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo, thai 9 tháng. Sản phụ cho biết, khoảng một tháng trước sản phụ có đi siêu âm kiểm tra thai kỳ những chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ thăm khám cho thai phụ

Tại BV, sau khi thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm, sản phụ được chẩn đoán thai đã chết lưu ở tuần thai thứ 38 tuần 3 ngày. Theo bác sĩ Hường, dù thai đã đủ tháng nhưng thai nhi chậm phát triển và chỉ nặng có 1,7kg. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai bị chết lưu. “Đây là trường hợp đáng tiếc cho sản phụ và gia đình vì đã không được khám chẩn đoán sớm tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung để có chỉ định can thiệp kịp thời, tránh được tình trạng thai chết lưu”, bác sĩ Hường chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Hường, tỷ lệ phụ nữ mang thai chậm phát triển trong tử cung chiếm từ 3% đến 5%. Đây là tình trạng thai bị suy dinh dưỡng ngay khi nằm trong bụng mẹ. Đối với những trẻ này sẽ chậm phát triển, nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ khác và có thể tử vong.

Bác sĩ Hường cũng cho biết, nguyên nhân dẫn đến thai nhi chậm phát triển trong thời gian mang thai có thể là do sản phụ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiền sản giật, các bệnh lý về thận, tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu; sản phụ có hút thuốc, nghiện rượu; tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại. Đặc biệt là các thai phụ trong quá trình mang thai mắc các bệnh lý nhiễm trùng, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…

Vì vậy, khi mang thai, các bà bầu cần đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Nếu thai phụ sử dụng thì nên từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu. Cần khám và quản lý thai nghén thật tốt, khi khám thai không chỉ siêu âm thai mà còn cần được thăm khám lâm sàng, đo mạch, huyết áp và làm các xét nghiêm để chẩn đoán sớm các bệnh lý trên từ đó có thể dự phòng thai chậm phát triển cũng như chẩn đoán sớm để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • Chết lưu, Thai kỳ, Thai nhi, BV Việt Nam, Thai phụ, Sản phụ, Mang thai, Thụy Điển Uông Bí, Khám thai, Nguyễn Thị Thu Hường, Bà bầu, Siêu âm, Thai lưu, Đủ tháng, Chào đời, Sản giật, Bệnh lý, Hút thuốc, Xét nghiệm, Tử cung