Báo Phụ Nữ VN: Sức khỏe nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn mòn cơ thể ra sao?

Sau 3 tuần, bệnh nhân cắt sốt, toàn trạng ổn định, ăn ngon miệng, tổn thương ở cánh mũi đã được hồi phục hoàn toàn. BV làm xét nghiệm, cho thấy các chỉ số trở về bình thường nên bệnh nhân được xuất viện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/thong-tin-ve-suc-khoe-nu-benh-nhan-bi-vi-khuan-an-mon-co-the-post64725.html

Ngày 20/9, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, (BV Bạch Mai, Hà Nội), cho biết, sau 3 tuần tích cực điều trị, sức khỏe nữ bệnh nhân P.T.S. (49 tuổi, ở Bắc Kạn) bị bệnh vi khuẩn ăn mòn cơ thể đã ổn định nên được xuất viện.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, bệnh nhân nhập viện ngày 28/8 trong tình trạng sốt cao liên tục. Bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện một tuần, thấy xuất hiện mụn ở cánh mũi và có dấu hiệu hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp-xe ở khớp cổ chân phải. Bệnh nhân đến cơ sở y tế địa phương thăm khám và được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu trên nền bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh rocephin, vancomycin, metronidazol nhưng không đỡ nên chuyển đến BV Bạch Mai.

Tại BV Bạch Mại, các bác sĩ đã cho cấy mủ để tìm nguyên nhân. Kết quả nuôi cấy mủ từ vết thương sau 3 ngày cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn có tên gọi là Whitmore). “Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”, BS Cường nói.

Sức khỏe nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn mòn cơ thể đã ổn định

Với trường hợp này, trong giai đoạn tấn công, bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ kháng sinh đặc hiệu truyền tĩnh mạch liều cao. Đồng thời được hội chẩn với nhiều chuyên khoa trong BV để theo dõi, phối hợp điều trị bệnh nền và giải quyết các tổn thương tại chỗ đặc biệt là chăm sóc vết thương hàng ngày để bảo tồn cánh mũi.

Sau 1 tuần điều trị, các dấu hiệu của bệnh đã bắt đầu thuyên giảm: sốt giảm dần, cánh mũi se lại, không còn chảy mủ. Sau 3 tuần, bệnh nhân cắt sốt, toàn trạng ổn định, ăn ngon miệng, tổn thương ở cánh mũi đã được hồi phục hoàn toàn. BV làm xét nghiệm, cho thấy các chỉ số trở về bình thường nên bệnh nhân được xuất viện.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Whitmore không phải là vi khuẩn “ăn thịt người” mà là bệnh đã được nhắc đến nhiều trong vài năm trở lại đây. Bệnh cũng không gây thành dịch và không lây trực tiếp từ người sang người. Tuy là một bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhưng nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì thế người dân không nên quá hoang mang”.

Bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, những người có cơ địa mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, nghiện rượu, xơ gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính dễ có nguy cơ mắc bệnh. Ở trẻ em thường có biểu hiện là áp xe tuyến mang tai (dễ nhầm với quai bị), sốt kéo dài, chỉ một số ít có biểu hiện viêm màng não, viêm phổi, áp xe gan, tổn thương thần kinh... Nhưng ở người lớn bệnh cảnh lâm sàng khá phức tạp thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như nhiễm trùng huyết tụ cầu, lao phổi, áp xe cơ, bệnh hệ thống,.. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiều trường hợp dẫn đến sốc nhiễm trùng và tử vong. Ca bệnh tổn thương cánh mũi này lần đầu tiên gặp ở Việt Nam và cũng chưa từng được đề cập trong y văn thế giới, vì vậy chẩn đoán ban đầu rất khó khăn, PGS. Cường chia sẻ.

Hiện nay, bệnh whitmore chưa có vaccine phòng bệnh. Cho nên biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là các biện pháp vệ sinh cá nhân, tăng cường phương tiện phòng hộ lao động, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với bùn đất, nước nhiễm bẩn; xử lý tốt các viết thương ngoài da nếu bị trầy xước, nhiễm trùng và nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Ăn thịt người, Vi khuẩn, Bệnh, Bệnh nhân, Bệnh viện bạch mai, Áp xe, Mắc bệnh, Kháng sinh, Burkholderia pseudomallei, Trầy xước, Điều trị, Tiếp xúc, Quai bị, Ngoài da, Tử vong, Dương tính, Triệu chứng, Đặc hiệu, Chẩn đoán