Báo Phụ Nữ VN: Phát hiện 3 trẻ mắc chứng bệnh vi khuẩn ăn mòn cơ thể

Share:

Chỉ từ tháng 7/2019 đến nay, BV Sản Nhi Nghệ An đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Whitmore. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện chưa có vaccine phòng bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/phat-hien-3-tre-mac-chung-benh-vi-khuan-an-mon-co-the-post64496.html

Ngày 15/9, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2019 BV đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Whitmore, đó là các bệnh nhi Nghiêm Thanh Tuấn (14 tuổi, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh); Hoàng Văn Cao (10 tuổi, huyện Thanh Chương, Nghệ An) và Nguyễn Công Hào (11 tuổi, huyện Yên Thành, Nghệ An). Trong đó, bé Nghiêm Thanh Tuấn đã được xuất viện, 2 bệnh nhi còn lại đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân, Khoa Tai Mũi họng (BV Sản Nhi Nghệ An) cho biết, cả 3 bệnh nhi khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai. Gia đình cho biết, cứ nghĩ con bị quai bị nên tự điều trị, nhưng mấy hôm thấy không đỡ, gia đình mới đưa con đến BV. Vì vậy, các bé nhập viện tình trạng đã nặng. Tại BV, các bác sĩ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với whitmore.

Các bệnh nhi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bác sĩ Ngân cho biết, bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%.

Đáng lưu ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Hiện nay, bệnh Whitmore không có vaccine và không phương pháp phòng bệnh đặc hiệu, trong khi bệnh lại dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với các vi khuẩn mang bệnh qua da trầy xước, đường hô hấp, ăn uống.

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Vi khuẩn, Nghiêm Thanh Tuấn, Áp xe, BV Sản Nhi Nghệ An, Gram âm Burkholderia pseudomallei, Nguyễn Thị Huyền Ngân, Nguyễn Công Hào, Hoàng Văn Cao, Nhiễm khuẩn, Màng tai, Lây nhiễm, Trầy xước, Ăn mòn, Viêm phổi, Khoa tai, Chứng bệnh, Bệnh truyền nhiễm, Khoa tai mũi họng, Tuyến nước bọt

Không có nhận xét nào