Báo Phụ Nữ VN: Khám miễn phí cho 100 người bệnh Parkinson

Share:

Vào sáng ngày 29/9, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức 'Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh Parkinson'. Dịp này, bệnh viện khám miễn phí cho 100 người mắc Parkinson.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/kham-mien-phi-cho-100-nguoi-benh-parkinson-post64835.html

Tại buổi sinh hoạt, người tham dự sẽ được cung cấp các thông tin về tình hình chăm sóc và điều trị bệnh Parkinson tại Việt Nam hiện nay, tình hình nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người tham dự sẽ được hướng dẫn các bài tập thể dục và chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bệnh Parkinson.

Người bệnh có thể đăng ký tham gia chương trình qua số điện thoại: 028.3952.5449. Đặc biệt, 100 người đăng ký sớm nhất sẽ được tặng phiếu khám bệnh miễn phí tại phòng khám Bệnh Parkinson và Rối loạn vận động của bệnh viện.

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng cũng có đến 10% trường hợp người bệnh khởi phát dưới tuổi 40. Diễn tiến bệnh ngày càng nặng dần với các dấu hiệu thường gặp là run lúc nghỉ, chậm cử động và đơ cứng, gây khó khăn cho các hoạt động sống hằng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5 - 7 năm người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.

TS.BS Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị rối loạn vận động–Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, người bệnh Parkinson ở giai đoạn nặng có thể gặp phải một số biến chứng như sa sút trí tuệ, sụt cân, suy kiệt, nhiễm trùng phổi, đường tiểu; hay té ngã gây chấn thương, gãy xương, đặc biệt cổ xương đùi ở người lớn tuổi. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các biến chứng do điều trị thuốc levodopa như dao động vận động, loạn động.

Bác sĩ đang tư vấn cho người bệnh Parkinson

Bác sĩ Tài cho hay, người bệnh Parkinson khi biết mình bị bệnh mạn tính, tiến triển và không chữa khỏi thì hay có cảm giác lo lắng, sợ hãi, bi quan. Tuy nhiên, khi được theo dõi vào điều trị tốt, nhiều người bệnh Parkinson vẫn có triệu chứng rất nhẹ và có thể tiếp tục làm công việc hiện tại của mình trong nhiều năm.

Theo bác sĩ, có thể nhận biết sớm bệnh Parkinson thông qua 4 triệu chứng chính gồm: run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và mất ổn định tư thế. Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng như chữ viết khó khăn, nhỏ dần; giọng nói thay đổi; thường xuyên bị táo bón, chảy nước dãi; tiểu gấp; giảm ham muốn tình dục, mất ngủ…

“Ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, người dân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh Parkinson nên giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp”, bác sĩ Tài khuyến cáo.

.

Minh Nguyệt

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh parkinson, Khám miễn phí, Suy kiệt, Sa sút, Trí tuệ, Trần Ngọc Tài, Người bệnh, Rối loạn, TS.BS, Biến chứng, Triệu chứng, Chảy nước miếng, Xương đùi, Cử động, Người lớn tuổi, Tàn phế, Chẩn đoán, Dáng đi, Run, Mất ổn định

Không có nhận xét nào