Báo Phụ Nữ VN: Bộ Y tế nói gì về bệnh vi khuẩn ăn mòn cơ thể?

Share:

Bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn mòn cơ thể) gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Tuy nhiên, những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch… dễ bị mắc bệnh hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/bo-y-te-noi-gi-ve-benh-vi-khuan-an-mon-co-the-post64567.html

Liên quan đến bệnh vi khuẩn ăn mòn cơ thể đang khiến dư luân lo lắng, ngày 16/9, trao đổi với PNVN, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh Whitmore (Melioidosis) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Con người có thể mắc bệnh Whitmore khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei. Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da nhưng khó lây truyền sang người. Đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh Whitmore ghi nhận số mắc nhiều tại Úc, Đông bắc Thái Lan. Tại khu vực Đông Nam Á, các nước Malaysia, Singapore, Cambodia, Lào và Việt Nam cũng ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Whitmore. Ngoài ra, bệnh còn ghi nhận mắc tại bán lục địa Ấn Độ, miền nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, một số quốc gia khu vực của châu Mỹ còn ghi nhận.

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đang được điều trị tại BV Bạch Mai

Tại Viêt Nam, bệnh Whitmore được mô tả lần đầu tiên vào năm 1925 tại TP. HCM, sau đó là Hà Nội, Thừa Thiên-Huế. Hiện chưa có số liệu chính xác về tình hình mắc bệnh Whitmore tại Việt Nam, có ghi nhận số mắc tại nhiều địa phương và các trường hợp nhập viện điều trị tại các BV tuyến cuối ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phu cũng cho biết, vi khuẩn B. pseudomallei khi vào cơ thể có sẽ thâm nhập vào các bộ phận của cơ thể, thường gặp là ở phổi. Bên cạnh đó là các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, cơ, da các tuyến tiêu hóa. Bệnh Whitmore gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Tuy nhiên, bệnh Whitmore dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch…

Khi bị bệnh Whitmore, bệnh nhân có các biểu hiện như sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài; suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Cũng theo ông Phu, hiện đã có phác đồ điều trị bệnh Whitmore. Theo đó, khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ điều trị căn nguyên gây bệnh bằng sử dụng các kháng sinh có nhạy cảm với các chủng B. pseudomallei. Kèm theo đó là điều trị các triệu chứng và các biến chứng kèm theo và chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe người bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa vaccine phòng bệnh. Do đó, để chủ động phòng bệnh Whitmore người dân cần:

- Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

- Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Vi khuẩn, Bệnh viện bạch mai, Gây bệnh, Gram âm Burkholderia pseudomallei, Cục Y tế dự phòng, Ăn mòn, Suy giảm miễn dịch, Sốt cơn, B. pseudomallei, Bệnh thận, Bệnh, CAMBODIA, PNVN, Mãn tính, Đái tháo đường, Nhiễm khuẩn, Đài loan, Gây thành, Isan

Không có nhận xét nào