Báo Pháp Luật VN: Xử trí thế nào khi phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết?

Biểu hiện sốt xuất huyết ở phụ nữ có thai rất khó lường, do vậy, thai phụ cần nhập viện ngay để điều trị...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/tu-van-sk/xu-tri-the-nao-khi-phu-nu-mang-thai-mac-sot-xuat-huyet-471463.html

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Thống kê của Trung tâm bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị nội trú trong tháng 8/2019 tăng cao, với 66 bệnh nhân nặng, hàng chục trường hợp đến khám mỗi ngày và nhiều trường hợp phải điều trị ngoại trú, theo dõi tại nhà. Có 1/4 số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện là phụ nữ mang thai.

Thai phụ Vũ Thị L (25 tuổi, cư trú tại Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội) mang thai lần đầu, tuần thứ 27, vẫn đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. BS Nguyễn Quang Huy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân L cho hay, bệnh nhân nhập viện vào tối 6/9 với triệu chứng sốt và mệt mỏi, được chẩn đoán sốt xuất huyết, được cho bù đủ nước, điện giải, theo dõi sát chỉ số trong máu và tình trạng thai.

Nằm cạnh phòng chị L, bệnh nhân Kim D. (23 tuổi, cư trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cũng mắc sốt xuất huyết ở tuần thứ 13. Chị D mang thai lần 2 nên cũng biết cách chủ đồng phòng tránh bệnh. “Em thấy sốt và có biểu hiện nhức mỏi cơ thể, em nghĩ ngay đến sốt xuất huyết và nhập viện luôn. Hai hôm nhập nay em đã hạ sốt, mong là không ảnh hưởng đến thai nhi”, chị D chia sẻ.

Theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, biểu hiện sốt xuất huyết ở phụ nữ có thai rất khó lường, do vậy thai phụ mắc sốt xuất huyết cần nhập viện ngay để điều trị. Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận.... hàng ngày và theo dõi tình trạng của thai để xem có biểu hiện như: dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (nếu như ở trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không.

"Một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, sốt xuất huyết dễ làm chảy máu cùng với đó là chảy máu trong lúc sinh nở sẽ dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi", PGS.TS. Đỗ Duy Cường cảnh báo.

Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời khuyến cáo, phụ nữ đang mang thai cần cố gắng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết, bằng cách nên mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi… để đuổi và diệt muỗi. Các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt nên được che đậy tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng. Không để nước đọng ở các nơi như lốp xe hỏng, vỏ dừa, chai lọ, ao tù, cống rãnh...

T. Vấn

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Vũ Thị L, Kim D., Đỗ Duy Cường, Xử trí, Hương muỗi, PGS.TS, Thai phụ, Công thức máu, Muỗi, Rong huyết, Bệnh viện bạch mai, Ao tù, Rong kinh, Chảy máu trong, Lăng quăng, Nhiệt đới, Nguyễn Quang Huy, Đại Kim, Nhức mỏi